The Bangkok Insight

‘ศักดิ์สยาม’ จ่อลงพื้นที่ทุกอาทิตย์ แก้ปัญหา ‘รถติดหนัก’ พระราม 2

“ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่ถนนพระราม 2 แก้ปัญหาจราจรติดหนัก ขอความร่วมมือรถบรรทุกขนาดใหญ่ไม่วิ่งในชั่วโมงเร่งด่วนกระทบกับผู้ใช้ทางปกติ พร้อมเร่งคืนผิวจราจร ตั้งคณะทำงานร่วมภาคประชาชน ประกาศลงตรวจพื้นที่ ดูแลใกล้ชิดทุกสัปดาห์

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ถนนพระราม 2 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรับฟังปัญหาหลังชาวบ้านร้องเรียนถึงความเดือดร้อนจากการก่อสร้างปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35 ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย เพื่อแก้ปัญหาจราจรให้ประชาชนเดินทางสะดวก

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า หลังรับฟังปัญหาทราบว่าโครงการปรับปรุงทางหลวงดังกล่าวเซ็นสัญญาปี 2561 เเละจะสิ้นสุดในปี 2563 ทราบว่าก่อนทำสัญญาบริเวณดังกล่าวมีรถไม่หนาเเน่นเท่าหลังทำสัญญาทำให้เเผนคลาดเคลื่อน ส่งผลให้การก่อสร้างโดยรวมเเล้วเสร็จเเค่ 38% และล่าช้ากว่า 18% เพราะต้องเคลื่อนย้ายสาธารณูปโภค เเต่กรมทางหลวงไม่ได้นิ่งนอนใจ จะเร่งให้เสร็จภายในปลายปี 2563 ให้ได้เเละขณะนี้ก็จัดการปัญหาเรื่องสาธารณูปโภคได้เรียบร้อยเเล้ว

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาในพื้นที่ก่อสร้างที่มีดินนิ่ม จึงจำเป็นต้องใช้ทรายถมเพื่อให้เเข็งเเรง โดยต้องใช้เวลาให้ดินเซ็ตตัวให้เเข็งเเรงประมาณ 160 วัน จึงอาจส่งผลต่อความล่าช้าในการทำทาง  จนเกิดการจราจรติดขัดอย่างหนัก โดยเฉพาะบริเวณหน้าวัดพันท้ายนรสิงห์

ทั้งนี้ มีเเนวทางในการแก้ปัญหา 2 แนวทาง ได้แก่ 1.บรรเทาความเดือดร้อนด้านจราจร คือผู้ว่าราชการเเละเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขอความร่วมมือบริษัทการขนส่งที่ใช้รถบรรทุกใหญ่ให้ออกเดินทางหลังช่วงเวลาเร่งด่วน เเละให้รถใหญ่ยูเทิร์นรถถัดไปอีก 1 กม.จากจุดเดิม ขณะที่เรื่องผิวจราจร ภายใน 2 สัปดาห์จะสามารถเลื่อนผิวจราจรจากจุดเดิมไปจุดถัดไปได้

แนวทางที่ 2 คือปรับขั้นตอนการก่อสร้าง ไม่ให้เปิดหน้างานตรงกันต่อไป จะเปิดให้ห่างกันจะได้ไม่เกิดภาวะคอขวด รวมถึงให้ทำป้ายบอกทางจราจรให้ชัดเจน

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าระยะทางเเค่ 11 กิโลเมตรทำไมต้องมีบริษัทรับเหมาถึง 3 บริษัทมองว่าเ พื่อความรวดเร็วในการทำงาน ส่วนที่มีข้อร้องเรียนว่า 1 ใน3 บริษัทเคยรับเหมาก่อสร้างในพื้นที่เเต่ทำงานล่าช้าเเล้วยังได้รับอนุญาตให้มาก่อสร้างอีก เรื่องนี้ตนจะตรวจสอบเพิ่มเติม

ทางด้านประชาชนในพื้นที่ได้ให้ข้อเสนอจัดตั้งกรรมการทุกภาคส่วนเพื่อบูรณาการร่วมกัน จึงได้มอบหมายจังหวัดให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อเร่งรัดการทำงาน ซึ่งในอนาคตในพื้นที่ดังกล่าวทราบว่าจะมีการสร้างทางยกระดับเเละทางด่วนอีก จึงต้องติดตามเเละดูเเลงาน ซึ่งในสัปดาห์หน้าตนก็จะลงพื้นที่นี้อีก ส่วนประเด็นการปรับเปลี่ยนเเบบการก่อสร้างหรือปรับขนาดผิวถนนจนทำให้เกิดการล่าช้านั้นมองว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team