Sport

พร้อมช่วยเหลือ! พรีเมียร์ลีกเชื่อ ‘Brexit’ ไม่ส่งผลกระทบลีกอังกฤษ

ริชาร์ด มาสเตอร์ส รักษาการซีอีโอของพรีเมียร์ลีก เชื่อว่าลีกอังกฤษจะไม่ได้รับผลกระทบจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร

ภาพจาก : www.marca.com

จากการที่มีมติสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งทำให้หลายฝ่ายที่เกียวข้องกับลีกอังกฤษเกิดกังวลจะทำให้ทางสโมสรทั้งหลายทั้งในพรีเมียร์ลีกและลีกรอง อังกฤษเจอวิกฤตในการคว้านักเตะจากต่างชาติมาร่วมทีม

สำหรับกรณีนี้น่าจะมีหลายทีมในอังกฤษโดนมาบ้างแล้วจากตลาดซื้อขายที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงคาบเกี่ยวกับความตกต่ำของค่าเงินปอนด์ที่อ่อนลงจากความไม่แน่นอนของปัญหาระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป โดยBwin ยกตัวอย่างกรณีลิเวอร์พูล เซ็นสัญญา อลิสสัน เบ็คเกอร์ ด้วยราคาที่แพงเป็นสถิติโลกผู้รักษาประตูด้วยราคา 67 ล้านปอนด์ ซึ่งจากการประเมินพบว่าลิเวอร์พูลต้องจ่ายเงินเกินความเป็นจริงไปมากถึง 9.6 ล้านปอนด์

ตรงกันข้าม ทีมจากนอกลีกอังกฤษที่ลูบปากรอกับการที่สามารถเซฟเงินจำนวนมากในการซื้อตัวผู้เล่นจากพรีเมียร์ลีกด้วยราคาที่ถูกลง เพราะค่าเงินยูโรแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินปอนด์ ซึ่งหากลองเทียบกับดีลที่บาร์เซโลน่ากระชากตัวคูตินโญด้วยราคา 160 ล้านยูโร ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทำให้เห็นว่าเจ้าบุญทุ่มสามารถเซฟเงินจากดีลดังกล่าวได้มหาศาล

จากกรณีที่ Bwin ยกตัวอย่างมาทำให้เห็นได้ชัดว่าราคาค่าตัวนักเตะต่างชาติที่จะย้ายมาเล่นในพรีเมียร์ลีกจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ และสวนทางกับนักเตะที่จะถูกซื้อออกไปทำให้หลายทีมจากเกาะอังกฤษที่จะควักเงินลงทุนเสริมทัพครั้งต่อๆ ไปต้องพบกับความปวดหัวที่มากขึ้นในการรับมือกับกฎไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ หากสโมสรต้องการคว้านักเตะต่างชาติร่วมทีม

นอกจากนี้ยังมีเรื่องคุณสมบัติการประกอบอาชีพในสหราชอาณาจักรโดยมีเงื่อนไขการดึงนักเตะต่างชาติเข้าสู่ลีกอังกฤษจะต้องเป็นผู้เล่นที่มีสถิติการลงสนามในนามทีมชาติอย่างต่อเนื่องทำให้การขอ “เวิร์คเพอร์มิต” เป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก

ล่าสุด ริชาร์ด มาสเตอร์ส รักษาการซีอีโอของพรีเมียร์ลีก เชื่อว่าทางลีกจะไม่ได้รับผลกระทบและจะทำงานอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือสโมสรในลีกให้ได้

“ผมไม่คิดว่าพรีเมียร์ลีกจะได้รับผลกระทบร้ายแรงจาก Brexit เรามาถึงจุดที่ต้องมาทำข้อตกลงด้วย Home office เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครรู้หรอกนะว่า Brexit จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่”

“เราได้พูดคุยกับทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (FA) เพื่อให้แน่ใจว่าสโมสรในลีกของอังกฤษจะยังสามารถคว้าตัวนักเตะมากพรสวรรค์จากยุโรปมาร่วมทีมได้”

“ผมคิดว่าเราจะหาจุดที่เหมาะสมและสโมสรของเราจะสามารถคว้านักเตะที่พวกเขาต้องการจากต่างประเทศมาได้ เรามีทีมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ที่จะคอยดูแล ประสานงานให้ผู้ถือผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้อง”

“เราไม่เชื่อในเรื่องที่ให้จำกัดโควตานักเตะต่างชาติ และเพิ่มกฎโควตานักเตะท้องถิ่นจะเป็นผลดีกับทีมชาติอังกฤษ เราเชื่อว่ามันจะเป็ลผลเสียต่อพรีเมียร์ลีก และนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องพูดคุยกับเอฟเอ”

“เป้าหมายของพวกเราคือสโมสรอังกฤษต้องเข้าถึงนักเตะมากพรสวรรค์อย่างเต็มที่”

Add Friend Follow
Surachet Srisomwongse