Politics

‘สมศักดิ์’ เชิญทนายโจทก์คดี ‘แพรวา 9 ศพ’ หารืออังคารนี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีคดี “แพรวา 9 ศพ” ว่าในวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 ตนได้เชิญทนายฝ่ายโจทก์มาประชุมหารือเพื่อหาทางออก เร่งรัดให้ผู้เสียหายได้ประโยชน์โดยเร็ว ที่กระทรวงยุติธรรม ที่มีการเชิญเพียงทนายฝั่งโจทก์ เนื่องจากผู้เสียหายมีจำนวนมาก เพื่อความรวดเร็วจึงเลือกเชิญทนายก่อน  เพื่อให้การหารือจบและทราบทันทีว่าจะช่วยอะไรได้ ยืนยันคดีนี้ตนและกระทรวงยุติธรรม จะทวงสิทธิให้กับครอบครัวที่สูญเสียคนที่เป็นที่รักไป

ทั้งนี้ศาลฎีกาตัดสินแล้วว่าจะต้องชดใช้โจทย์คนละเท่าไหร่ ซึ่งโจทย์ต้องนำคำสั่งศาลไปขอออกหมายบังคับคดี เมื่อได้หมายบังคับคดีแล้ว ก็มายื่นที่กรมบังคับคดี เราก็ต้องตั้งเรื่องให้ทนายไปสืบทรัพย์ แต่ตอนนี้จำเลยเขาแสดงตัวมีที่ดินที่นั่นที่นี่อยู่ เราก็จะเอาเข้ามากรมบังคับคดีเพื่อประกาศขายทอดตลาดได้เงินเท่าไหร่  แต่ตอนนี้เวลานานกว่า 9 ปี เมื่อรวมกับดอกเบี้ยก็น่าจะเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท นี่เป็นสิ่งที่กระทรวงยุติธรรมจะต้องเข้าไปช่วยเหลือ

การทำงานกระทรวงยุติธรรมยุคนี้ต้องเดินหน้าแบบบูรณาการ รับฟังปัญหา ร่วมกันหาทางออกให้กับประชาชนที่เดือดร้อนทางคดีความ อะไรล่าช้าต้องเร่งติดตาม ต้องหาทางออกว่าช่วยเหลืออะไรได้บ้าง อะไรที่ผู้เสียหายยังขาดเหลือต้องรีบดำเนินการ เรื่องนี้ตนต้องการเห็นประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน

 

ขณะเดียวกัน กรมบังคับคดีออกแถลงการณ์ชี้แจงขั้นตอนการบังคับคดี ระบุว่า ​กรณีคดีเกี่ยวกับอุบัติเหตุรถเก๋งชนกับรถตู้โดยสารทำให้มีผู้เสียชีวิต  9 ราย  มีการดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่งกระทั่งศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว  จนบัดนี้ผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยาในส่วนของค่าเสียหายตามคำพิพากษาดังกล่าว ตามที่ปรากฏในข่าวนั้น

กรมบังคับคดีขอเรียนชี้แจงขั้นตอนในการบังคับคดีดังนี้ ในคดีแพ่งซึ่งผู้เสียหายได้ฟ้องเรียกให้ชำระค่าเสียหาย หากโจทก์ผู้ชนะคดีไม่ได้รับชำระหนี้ตามคำพิพากษาและประสงค์จะบังคับคดี ต้องดำเนินการโดยยื่นขอให้ศาลออกคำบังคับและออกหมายบังคับคดี

เมื่อศาลออกหมายบังคับคดีและส่งมาที่กรมบังคับคดีหรือสำนักงานบังคับคดี แล้ว โจทก์ผู้ชนะคดี จะต้องสืบหาทรัพย์สินของลูกหนี้ และมาตั้งเรื่องโดยแถลงขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการบังคับกับทรัพย์สินดังกล่าวให้ ทั้งนี้จะต้องดำเนินการภายในระยะเวลาบังคับคดี 10 ปี นับแต่ศาลมีคำพิพากษา ไม่ว่าจะเป็นการยึดทรัพย์สิน หรือการอายัดสิทธิเรียกร้องต่างๆ เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ อันเป็นกระบวนการบังคับคดีตามกฎหมาย ซึ่งคู่ความสามารถติดต่อเพื่อดำเนินการ หรือขอคำแนะนำได้ที่สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม หากคู่กรณีมีความประสงค์ที่จะทำการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นบังคับคดี สามารถดำเนินการได้ โดยแสดงความประสงค์ขอให้ทำการไกล่เกลี่ย ณ ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ณ สำนักงานบังคับคดี หากมีข้อสงสัยหรือข้อขัดข้องในการดำเนินการ สามารถติดต่อมายังกรมบังคับคดี หรือสำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ โดยกรมบังคับคดีได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือกับประชาชนต่อไป

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight