Branding

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง 20 ปี กับ 20 เรื่องหลากมุมที่น้อยคนจะรู้

นับแต่ โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เปิดให้บริการสาขาแรกบนถนนพระราม 3 เมื่อเดือนกันยายน 2542 จนถึงปัจจุบัน โรงเบียร์ไมโครบริวเวอรี่แห่งนี้ จะมีอายุครบ 20 ปี ในเดือนกันยายนปีนี้ พร้อมทั้งเปิดเผย 20 เรื่องที่สั่งสมประสบการณ์ องค์ความรู้และย่างก้าวตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

1. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เป็นธุรกิจโรงผลิตเบียร์ขนาดเล็ก (ไมโครบริวเวอรี่) แห่งแรกในประเทศไทย ปัจจุบันมี 3 สาขา ได้แก่ พระราม 3 , รามอินทรา และ แจ้งวัฒนะ

2. บริวมาสเตอร์ มาจากประเทศต้นตำรับ ซึ่งเป็นชาวเยอรมันแท้ๆ ชื่อ นายโยเค่น นอยเฮาส์ ที่มาร่วมงานกับโรงเบียร์เยอรมันตั้งแต่ก่อนเปิดบริการจนถึงปัจจุบัน

3. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง สร้างสรรค์รสชาติเบียร์จนถูกปากคนไทย ได้แก่ เบียร์ลาเกอร์, เบียร์ดุงเกล, เบียร์ไวเซ่น และเพิ่มอีก 2 รสชาติใหม่ ได้แก่ เบียร์โรเซ่ และ ฮ็อปส์บอมบ์ หรือเบียร์ IPA

4. กว่าที่บริวมาสเตอร์ จะคิดค้นเบียร์รสชาติใหม่อย่าง เบียร์โรเซ่ ต้องผ่านกระบวนการทดลองและพัฒนาสูตรนาน 14 เดือนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกปากและจำหน่าย

5. เครื่องจักรในการผลิตเบียร์ทั้งชุดของโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง พระราม 3 ในวันที่เปิดให้บริการวันแรก สั่งซื้อจากประเทศเยอรมนี เป็นเงิน 20 ล้านบาท ซึ่งถ้ารวมงานระบบท่อและห้องเย็น เป็นเงินรวม 25 ล้านบาท

6. ปริมาณเบียร์ที่จำหน่ายทั้ง 3 สาขา รวมกันทั้งปี 900,000 ลิตร หากคำนวณเล่นๆ เบียร์ 1 ลิตร = 2 แก้ว จำนวน 900,000 ลิตร จึงเท่ากับ ขายเบียร์ขนาด 0.5 ลิตร ได้ 1,800,000 แก้วต่อปี หรือ เฉลี่ยวันละ 5,000 แก้ว และจ่ายภาษีเบียร์ให้แก่รัฐตลอดปี เป็นเงิน 56.5 ล้านบาท

7. หลากเมนูอาหารยอดนิยม ได้แก่ ขาหมูทอดตะวันแดง กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา และส้มตำไหลบัว ล้วนเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่มีต้นตำรับมาจากโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง

8. ขาหมูที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในเมนู ขาหมูทอดตะวันแดง เป็นขาหน้าที่มีขนาดเท่ากัน และใช้จำนวนมากกว่าถึง 136,000 ขาต่อปี

9. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงช่วยเหลือเกษตรกรไทยในการรับซื้อผลผลิตต่างๆ เป็นจำนวนมหาศาลต่อปี อาทิ เมนูยอดฮิตอย่างกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาที่ใช้กะหล่ำปลีมากถึง 68 ตัน , เกาเหลาเย็นตาโฟหม้อไฟ ใช้ผักบุ้งไทย 48 ตัน , ไหลบัว 4.5 ตัน, มะนาวเขียวที่ใส่มาในข้าวผัดและส้มตำ 130,000 ลูก ยังไม่นับมะนาวเหลืองเบอร์ 500 อีก 230,000 ลูก และพริกราว 10 ตัน มันฝรั่ง 24 ตัน/ปี

10. หนึ่งในวัตถุดิบสำคัญที่ทำให้ เกาเหลาเย็นตาโฟ มีรสชาติอร่อยครบเครื่อง ได้แก่ เลือดเป็ด ซึ่งต้องใช้วิธีการสับแทนการหั่น เพื่อให้ได้ชิ้นที่สวยงามเท่าๆ กัน เพราะการหั่นจะทำให้เลือดแตกไม่สวย

11. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงมี ยูยาเกะ ซูชิ บาร์ (Yuyake Sushi Bar) ที่เปิดให้บริการเมนูอาหารญี่ปุ่นสไตล์ญี่ปุ่นต้นตำรับแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนู ซูชิ ซาชิมิ หรือข้าวหน้าปลาต่างๆ ก็มีให้เลือกในราคามิตรภาพ และมีปริมาณการใช้แซลมอนสดจากนอร์เวย์ปีละ 17 ตัน

12. การแสดงสุดอลังการของโรงเบียร์เยอมันตะวันแดงทั้ง 3 สาขา ได้รับการออกแบบและควบคุมโดย อ.บรูซ แกสตัน นักดนตรี นักแต่งเพลง และนักเรียบเรียงเสียงประสาน จากวงฟองน้ำ ทั้งยังเป็นชาวต่างชาติ คนแรกที่ได้รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปี 2552 โดย อ.บรูซทำงานให้กับโรงเบียร์ฯ มาตั้งแต่ปีแรกที่ก่อตั้ง ในฐานะ Entertainment Director

13. ศิลปินชั้นนำระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปินแนวร็อก ป๊อป เพื่อชีวิต ลูกทุ่ง หมอลำ ฯลฯ ล้วนเคยขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงมาแล้วทั้งนั้น

14. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง มีนโยบายในการดูแลพนักงานใหม่ที่เข้ามาเริ่มงานวันแรกเน้น “วันจันทร์” เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงานได้ง่ายขึ้นและง่ายต่อการสอนงานก่อนที่พนักงานใหม่จะได้ให้บริการลูกค้าในวันศุกร์-เสาร์ ซึ่งเป็นวันที่ลูกค้าหนาแน่น

15. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง กำหนดมาตรฐานการเสิร์ฟอาหารอย่ารวดเร็ว ภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที ส่วนอาหารประเภท ปลานึ่ง ปลาเผา จะควบคุมเวลาให้ไม่เกิน 30 นาที รวมถึงการใช้ระบบ POS ในการควบคุมเวลาการสั่ง หรือ คำสั่งพิเศษมากกว่า 35 คำสั่ง อาทิเช่น เผ็ดน้อย ไม่หวาน ไม่เปรี้ยว ฯลฯ

16. บริการอ่างสำหรับอาเจียน ที่มีไว้ในห้องน้ำทั้งชายและหญิง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้านักดื่มมากยิ่งขึ้น

17. ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในกรุงเทพมหานคร หรือ Expat มากกว่า 50% รู้จักโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป และเอเชีย

18. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ต้องผลิตและให้บริการอาหารสูงสุดถึง 3,327 จาน / สาขา / วัน (ข้อมูลปี 2561) ในวันที่ลูกค้ามากที่สุด

19. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ทั้ง 3 สาขา รวมกว่า 5,000 ที่นั่ง ปัจจุบันเรามีพนักงานทั้งหมดเกือบ 1,000 คน แบ่งเป็นพนักงานออฟฟิตกว่า 80 คน พนักงานบริการประมาณ 560คน พนักงานครัว 170 กว่าคน และ เวทีการแสดง กว่า 150 คน

20. โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง พระราม3 ในปัจจุบันมีพื้นที่รวม 6.5 ไร่ สามารถจอดรถได้ 130 คัน เมื่อตอนเปิดบริการในวันแรกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีพื้นที่เพียง 2 ไร่ สามารถจอดรถได้ 35 คัน

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT