Digital Economy

‘BEC’ คืนใบอนุญาตช่อง 13 และ 28 จ่อจอดำสิ้นก.ย.นี้

“BEC” คืนใบอนุญาตทีวีดิจทัลช่อง 13 และ ช่อง 28 แล้ว ยุติออกอากาศสิ้นเดือนก.ย.นี้ ลือสะพัดเลิกจ้างพนักงานอีก 200 คน

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC เปิดเผยผ่านเอกสารชี้แจงกับพนักงาน BEC ว่า ผมขอแจ้งให้เพื่อนพนักงานทราบว่าบริษัทได้จัดส่งเอกสารเพิ่มเติมให้กับทาง กสทช. สำหรับกรณีการขอคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ฯ ของช่อง 13 และช่อง 28 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ทางคณกรรมการ กสทช. จะใช้เวลาในการพิจารณาเพื่ออนุมัติให้ยุติการออกอากาศต่อไปโดยทางบีอีชีมีแผนที่จะยุติการออกอากาศในสิ้นเดือนกันยายน 2562

เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงเวลานี้ธุรกิจทีวีไม่ได้เติบโตและรุ่งเรื่องเหมือนที่เคย และยังได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามเทคโนโลยี (Digital Disruption) ทำให้บีอีซีมีความจำเป็นต้องตัดสินใจคืนใบอนุญาต การคืนใบอนุญาตของทั้ง 2 ช่องเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดของคณกรรมการแลผู้บริหาร เพราะการคืนใบอนุญาตจะส่งผลกระทบมากมายต่อผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบต่อเพื่อนพนักงาน ตามที่ผมได้กล่าวไว้กับเพื่อนพนักงานจากการพบกันที่การประชุม Townhall ที่ผ่านมาว่าเราจะมุ่งการทำงานที่ช่อง 33 เป็นหลักเพื่อทำให้บีอีชีกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง และการคืนใบอนุญาตทั้ง2ช่องจะสามารถทำให้สถานะทางการเงินขององค์กรดีขึ้น

ผมและทีมผู้บริหารได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำให้ผลกระทบต่อพนักงานมีน้อยที่สุด แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงเกิดผลกระทบจากการที่ต้องเลิกจ้างงานพนักงานบางส่วนอันเนื่องมาจากการยุติการออกอากาศของช่อง 13 และช่อง 28 การเลิกจ้างงานเป็นสิ่งที่ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย แต่เป็นความจำเป็นหลังจากที่เรามีจำนวนช่องที่น้อยลง โดยได้จัดให้มีค่าชดเชยสำหรับพนักงานในกรณีที่ต้องถูกเลิกจ้างให้มากที่สุดเท่าที่จะจัดสรรได้ และค่าชดเชยที่พนักงานได้รับจะดีกว่าที่กฎหมายแรงงานกำหนดไว้อย่างแน่นอน สำหรับพนักงานที่ยังคงทำงานต่อไป ผมขอขอบคุณและอยากบอกว่านี่เป็นการเริ่มต้นการทำงานในวิถีใหม่ การทำงานในธุรกิจที่วีจะมีความยากมากขึ้นไปเรื่อยๆ พวกเรจำเป็นต้องปรับตัวผื่อขับคลื่อนการทำงานให้รวดเร็วมากขึ้น ในการผลิตคอนเทนต์ที่ดีที่สุด โดยใช้ความรู้แลความสามารถพื่อผู้ชมของเราทั้งทางโทรทัศน์และช่องทางออนไลน์ โดยความสำเร็จของพวกเราจะมาจากพื้นฐานความเข้าใจอย่างแท้จริงต่อความต้องการของผู้ชมในปัจจุบัน

ผมมั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เกินความสามารถของพวกเรา บีอีซียังคงเป็นผู้นำในธุรกิจของ Content Provider และจะยังเป็นต่อไปโดยเรายังมีช่อง 33 และช่องทางออนไลน์ที่จะนำพาบีอีซีให้ติบโต เพื่อนพนักงานคงเคยได้ยินที่ผมได้กล่าวไว้ในสื่อไปก่อนหน้านี้ว่า บีอีซีมีทรัพยากรที่มีค่าคือ “กลุ่มคนทำงาน” ซึ่งได้แก่ นักแสดงที่มีชื่อเสียง ผู้ผลิตคุณภาพ และพนักงานที่มีความสามารถ โดยเฉพาะพนักงานของบีอีซีเป็นกลุ่มคนที่มีความสามารถและประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจ และจะเป็นผู้ที่นำความสำเร็จกลับมาให้กับบีอีซีอีกครั้งหนึ่ง

ผมไม่สามารถทำงานคนเดียวโดยไม่มีการสนับสนุนจากเพื่อนพนักงานได้ ผมจึงอยากขอให้เพื่อนพนักงานร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ ปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลง พวกเราจะไม่หยุดเรียนรู้แลพัฒนาแล้วเราจะเอาชนะทุกอุปสรรคได้ ขอให้พวกเรามาร่วมกันทำให้เกิดความสำเร็จในครั้งนี้ จากนี้ไปคงมีคนภายนอกถามเพื่อนพนักงานว่าบีอีชีจะเป็นอย่างไรต่อไป ผมเชื่อว่าคำตอบที่เพื่อนพนักงานจะตอบกับพวกเขาได้คือสิ่งที่ผมกล่าวมา เรามาช่วยกันสร้างความมั่นใจของพวกเขาที่มีต่อบีอีซีและช่อง 3 ให้ดีมากขึ้นกันครับ

สุดท้ายนี้ผมต้องขอบคุณพื่อนพนักงานทุกคนสำหรับการทำงานหนักที่ผ่านมา และหากเพื่อนพนักงานมีความคิดเห็นที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาบีอีซีก็สามารถแจ้งมาที่ผมได้ตลอดเวลาครับ

ขอขอบคุณเพื่อนพนักงานทุกท่านอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าว ว่าการยุติออกอากาศทีวีดิจิทัล 2 ช่องของ BEC ว่าอาจต้องเลิกจ้างพนักงานอีกประมาณ 200 คน

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team