PR News

Cookly ระดมทุนรอบใหม่รับตลาดท่องเที่ยว-อาหารโตแสนล้านดอลลาร์

cookly

Cookly แพลตฟอร์มสำหรับจองคลาสเรียนและประสบการณ์ด้านอาหารจากทั่วโลกเปิดรอบการระดมทุน Pre-Series A เป็นที่เรียบร้อย โดยได้รับการลงทุนจาก “ปรมินทร์ อินสม” ผู้ก่อตั้ง Zcoin สกุลเงินดิจิทัลที่ติดอันดับ 100 สกุลเงิน ดิจิทัลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก และกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่อย่าง 500 TukTuks ที่ได้เป็นผู้ลงทุนในการระดมทุนรอบ Seed ก่อนหน้านี้

โดยปัจจุบัน Cookly เป็น Tech Startup จากดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 5 ผู้สร้างแพลตฟอร์มสำหรับจองประสบการณ์ด้านอาหารทั่วโลก ก่อตั้งในปี 2015 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร และมีบริการครอบคลุมจุดหมายปลายทางกว่า 65 แห่ง รวมทั้งหมด 23 ประเทศทั่วโลกโดย Cookly มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่ออนุรักษ์และสนับสนุนวัฒนธรรมอันดีงามทางอาหารของประเทศต่าง ๆ ให้คงอยู่ต่อไป ผ่านคลาสเรียนทำอาหาร สอดคล้องกับ The World Food Travel Association ที่ออกมาเปิดเผยตัวเลขการคาดการณ์มูลค่าของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอาหารว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 150,000 ล้านดอลลาร์

โดย Benjamin Ozsanay ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Cookly กล่าวว่า “พวกเราต้องการเพิ่มความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำตลาดและทำให้ Cookly เป็นที่รู้จักในระดับสากล ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่เน้นการตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของตลาดได้เป็นอย่างดี”

ด้านนายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้บริหารกองทุน 500 TukTuks สาขาของ 500 Startups ประจำประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า เรามีความเชื่อมั่นในทีมบริหารของ Cookly รวมถึงมองเห็นโอกาสอีกมากมายที่จะต่อยอดทางธุรกิจในตลาดนี้จึงยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมลงทุนกับ Cookly อีกครั้ง

ส่วนนายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า “ดีแทค แอคเซอเลอเรท เป็นนักลงทุนรายแรกที่ร่วมลงทุนกับ Cookly ตั้งแต่ในรอบ pre-seed และยังช่วยผลักดันด้านการประชาสัมพันธ์และตลาด เนื่องจากเห็นถึงศักยภาพของ Cookly ที่สามารถขยายตลาดไปในต่างประเทศได้อย่างรวดเร็ว พร้อม ๆ กับการเติบโตไปตามอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของโลก ที่คนส่วนใหญ่ใช้เงินในการซื้อประสบการณ์ท่องเที่ยวเปิดโลกกว้าง รวมถึงความตั้งใจของทีมงานและผู้ก่อตั้ง การระดมทุนรอบ Pre-Series A นับเป็นก้าวสำคัญของ Cookly ที่จะขยายธุรกิจให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลกมากยิ่งขึ้น นอกจากการขยายตลาดให้ครอบคลุมแล้ว ทุนในรอบนี้ยังช่วยให้ Cookly ขยายขีดความสามารถในการสร้างธุรกิจให้แข็งแรง รวมถึงพัฒนาบริการต่างๆ ให้ตอบโจทย์ตลาดอาหารและการท่องเที่ยวได้ดียิ่งขึ้น โดย 1 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้มียอดการจองคลาสทำอาหารเพิ่มขึ้น 5 เท่า และได้ขยายพื้นที่ทำตลาดมากกว่า 45 จุดหมายการเดินทาง”

นอกจากนี้ Cookly ยังตั้งใจจะนําเทคโนโลยีของ ZCoin มาใช้เพื่อเพิ่มการอำนวยความสะดวก ในการชำระค่าบริการแบบไร้พรมแดน และในขณะที่การซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากในยุคปัจจุบัน จึงหวังว่า สกุลเงิน ดิจิทัลอย่าง ZCoin จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการชำระเงิน ที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันในอนาคต

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight