Business

เตรียมถก ‘ซีพี’ เปิดทางเข้าบริหาร ‘แอร์พอร์ต เรล ลิงก์’ เร็วขึ้น 6 เดือน

รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.” ชี้ต้นปี 64 งานตึงมือ เตรียมถก “ซีพี” ช่วยเข้ามาบริหาร “รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์” เร็วกว่ากำหนด 6 เดือน ด้านการรถไฟฯ เผยเรื่องนี้เป็นไปได้ แต่ “ซีพี” ต้องจ่ายเงินให้ครบ 1 หมื่นล้านบาทก่อน

สุเทพ พันธุ์เพ็ง

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริหารการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. กำลังเตรียมความพร้อมในการเข้าบริหารการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ศาลายา ที่จะเปิดให้บริการในเดือนมกราคม 2564

ขณะเดียวกันก็อยู่ระหว่างเตรียมพร้อมในการโอนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ เรล ลิงก์ ไปให้กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา เป็นผู้บริหารแทน

ล่าสุดกลุ่ม CPH และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เตรียมลงนามสัญญาโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งหลังจากลงนามสัญญาเป็นเวลา 2 ปีหรือประมาณเดือนกรกฎาคม 2564 กลุ่ม CPH จะเข้ามาบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แทนรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เส้นทางพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างเดือนมกราคม-กรกฎาคม 2564 จะเป็นช่วงคาบเกี่ยวที่ รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จะต้องดูแลทั้ง 2 โครงการไปพร้อมกัน คือ เริ่มเข้าบริหารรถไฟฟ้าสายสีแดงแล้ว แต่ก็ยังเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์อยู่ ส่งผลให้งานในมือตึงตัว ดังนั้นบริษัทจึงมีแนวคิดจะเจรจาให้กลุ่ม CPH เข้ามาบริหารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 หรือเร็วกว่ากำหนดประมาณ 6 เดือน เพื่อให้ รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. สามารถบริหารรถไฟฟ้าสายสีแดงได้อย่างเต็มตัว

“ตอนนี้รอให้กลุ่ม CPH ลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูงก่อน จากนั้นเราจะเข้าไปคุยว่ากลุ่ม CPH สามารถเข้ามาเดินแอร์พอร์ตลิงก์เร็วขึ้นได้ไหม เพราะจากเดือนมกราคม-กรกฎาคม 2564 ก็เหลือเวลาอีกประมาณ 6 เดือน ที่ต้องโอนโครงการจริง เอกชนก็น่าจะมีความพร้อมระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่ถ้า CPH ยังไม่พร้อม ก็อาจพูดคุยในรูปแบบอื่นๆ เช่น อาจขอให้กลุ่ม CPH เริ่มเข้ามาบริหารรถแอร์พอร์ตลิงก์ โดย รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จะทิ้งเจ้าหน้าที่สำคัญของแต่ละฝ่ายอยู่เป็นพี่เลี้ยงก่อน” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเดินในการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงต่อว่า ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงต้นปี 2563 บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จะเปิดรับสมัครพนักงานเพิ่มขึ้นอีกราว 300 อัตรา จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว 534 อัตรา รวมเป็นประมาณ 834 อัตรา เพื่อใช้ในภารกิจเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง

ล่าสุด บริษัทเพิ่งเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ ในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการเป็นล็อตแรก จำนวน 54 อัตรา และจะเปิดรับสมัครไปจนวันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ตำแหน่งที่รับสมัคร เช่น เจ้าหน้าที่สถานี พนักงานขับรถไฟ วิศวกร ช่างเทคนิค เป็นต้น จากนั้นจะเปิดรับสมัครล็อตที่ 2 อีก 250 อัตราในต้นปี 2563 โดยผู้สมัครจะต้องมีวุฒิการศึกษาตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เป็นต้นไป

“ระบบรางกำลังเตรียมคนเพื่อเดินรถเพิ่มขึ้น นอกจาก รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ที่ต้องเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงแล้ว BTS ก็กำลังจะเปิดส่วนต่อขยายสายสีเขียว MRT ก็จะเปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ด้านกลุ่ม CPH ที่จะเข้ามาบริหารแอร์พอร์ตลิงก์ในอนาคต ก็ต้องรับสมัครพนักงานเพิ่มอย่างน้อย 500 อัตราเพื่อทดแทนตำแหน่งเดิม” นายสุเทพกล่าว

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ในฐานะหน่วยงานแม่ของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. สามารถเจรจาประเด็นดังกล่าวกับกลุ่ม CPH ได้และถือเป็นแนวทางที่ดี แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ความพร้อมของกลุ่ม CPH เพราะกลุ่ม CPH ต้องชำระค่าสิทธิ์บริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รวมทั้งหมดกว่า 10,000 ล้านบาทให้ครบก่อน จึงสามารถเข้ามาบริหารการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ตามสัญญาได้

ตามสัญญาแล้ว กลุ่ม CPH จะต้องทยอยจ่ายเงินก้อนดังกล่าวให้ครบภายในระยะเวลา 2 ปี นับตั้งแต่ลงนามในสัญญา ถ้าหากกลุ่ม CPH จ่ายครบก่อน ก็สามารถเข้าบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ได้ก่อน แต่ถ้าเข้าบริหารการเดินรถ ทั้งที่ยังจ่ายเงินไม่ครบ ก็เท่ากับเป็นการทำผิดสัญญา

อย่างไรก็ตาม ถ้ากลุ่ม CPH ไม่พร้อมรับข้อเสนอของรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ก็ไม่เป็นไร เพราะการรถไฟฯ และผู้เกี่ยวข้องก็ต้องหาทางอื่นๆ ในการช่วยบรรเทาปัญหาในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างเดือนมกราคม-กรกฎาคม 2564 อยู่แล้ว

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE