Economics

ปตท.สผ.ประกาศตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย ลุยลงทุนแอลเอ็นจีโมซัมบิก

ปตท.สผ.และกลุ่มบริษัทร่วมทุนในโครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน เดินหน้าพัฒนาโครงการแอลเอ็นจีในประเทศโมซัมบิก อย่างเป็นทางการ  หลังประกาศการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย รองรับยุทธศาสตร์ปตท.สผ.ที่เน้นลงทุนแหล่งมีศักยภาพต้นทุนต่ำ

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ปตท.สำรวจ และผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่า ปตท.สผ. และกลุ่มบริษัทร่วมทุนโครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน ประกาศการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID ) อย่างเป็นทางการแล้ว ส่งผลให้โครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน เดินหน้าเข้าสู่ระยะการก่อสร้าง

ถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) บนบกแห่งแรกของโมซัมบิก และจะสามารถเพิ่มปริมาณการผลิต และปริมาณสำรองปิโตรเลียมให้กับ ปตท.สผ. เพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว รวมทั้งจะมีส่วนช่วยตอบสนองความต้องการใช้พลังงานสะอาดที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกอีกด้วย

โดยในระยะแรก โรงงานผลิตแอลเอ็นจีจะประกอบด้วย 2 สายการผลิต (train) กำลังการผลิตรวม 12.88 ล้านตันต่อปี จากแหล่งโกลฟินโญ-อาตุม ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาตินอกชายฝั่งแหล่งหนึ่งในโครงการ ปัจจุบันโครงการมีสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีในระยะยาวกับผู้ซื้อทั้งจากทวีปเอเชีย และยุโรปรวมแล้วประมาณ 11.1 ล้านตันต่อปี

และมีแผนที่จะเริ่มการผลิตแอลเอ็นจีได้ในปี 2567 และคาดว่าจะสามารถเพิ่มปริมาณสำรองปิโตรเลียมที่พิสูจน์แล้ว (Proved Reserves) ให้กับ ปตท.สผ. ตามสัดส่วนการลงทุน ประมาณ 140 ล้านบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ

นอกจากนี้  โครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน ยังได้รับอนุมัติจากรัฐบาลโมซัมบิก ให้เป็นผู้ดำเนินการ (First Mover) ก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะใช้ร่วมกันกับโครงการแอเรีย โฟร์ (Shared facilities) เช่น ท่าเรือขนส่งอุปกรณ์ก่อสร้าง (Materials Offloading Facility: MOF) และท่าเรือขนส่งแอลเอ็นจี (LNG Marine Terminal)

ในขณะเดียวกัน โครงการก็กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างหมู่บ้านใหม่ (Resettlement Village) เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายชุมชนออกจากพื้นที่ก่อสร้างโครงการ การขยายที่พักคนงานก่อสร้าง (Camp Expansion) การสร้างสนามบิน (Airstrip) และถนนปัลมา-อฟังกี (Palma-Afungi Highway) อีกด้วย

ภายหลังจากการประกาศการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายนี้ โครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน จะส่งหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to Proceed) ไปยังบริษัทผู้รับเหมางานก่อสร้าง เพื่อดำเนินการตามสัญญางานด้านวิศวกรรม การก่อสร้าง การจัดหาอุปกรณ์ก่อสร้าง และการติดตั้ง ตามที่ได้มีการตกลงกันก่อนหน้านี้

โครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของประเทศโมซัมบิก ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา เป็นหนึ่งในโครงการก๊าซธรรมชาติที่สำคัญตามยุทธศาสตร์ของ ปตท.สผ. ซึ่งให้ความสำคัญกับการลงทุนในพื้นที่ใหม่ ๆ ที่มีศักยภาพสูง และมีต้นทุนต่ำ

โครงการนี้ ประกอบด้วย แหล่งพรอสเพอริดาเด (Prosperidade) , แหล่งโกลฟินโญ-อาตุม (Golfinho-Atum), แหล่งออร์กา (Orca), แหล่งทูบาเรา (Tubarao) และแหล่งทูบาเรา-ทีเกร (Tubarao-Tigre) โดยได้มีการค้นพบปริมาณทรัพยากรก๊าซธรรมชาติที่คาดว่าจะผลิตได้ ประมาณ 75 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต และมีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งผลิตแอลเอ็นจีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สำหรับกลุ่มผู้ร่วมทุนในโครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน ประกอบด้วย  PTTEP Mozambique Area 1 Limited  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ถือหุ้นสัดส่วน 8.5 % ,  Anadarko Mozambique Area 1 ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการโครงการ ถือสัดส่วน 26.5 % , ENH Rovuma Area Um. S. A. ถือสัดส่วน 15 % , บริษัท Mitsui E&P Mozambique Area 1 Ltd. ถือสัดส่วน 20 % , บริษัท ONGC Videsh Ltd. ถือสัดส่วน 10 % , Beas Rovuma Energy Mozambique Limited ถือสัดส่วน 10 %  และ BPRL Ventures Mozambique B.V. ถือสัดส่วน 10 %

Add Friend Follow
SARANYA THONGTHAB