Economics

‘ชาญศิลป์’ ชงโยกย้ายผู้บริหารบริษัทในเครือปตท.

ปตท. เสนอบอร์ด 20 มิ.ย.นี้ ปรับแผนลงทุน 5 ปีใหม่”แสนล้าน” พร้อมแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปตท. และบริษัทในเครือ ด้านกิจการเอ็นจีวี ยันราคาต้องขึ้นลงเสรีตามต้นทุน เหตุแบกรับสะสมหลายหมื่นล้าน พร้อมเข้าไปเสริมค้าปลีก ในปั๊มเอ็นจีวี สร้างยอดขายเพิ่ม 

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัทปตท. เพื่อทบทวนแผนการลงทุน ปกติจะทบทวนทุกๆ 6 เดือน โดยจะปรับแผนการลงทุนเพิ่ม แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ รวมถึงจะมีการแต่งตั้งและโยกย้ายผู้บริหารระดับรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ในบริษัทปตท. และบริษัทในเครือด้วย

ชาญศิลป์ ตรีนุชกร

สำหรับแผนการลงทุนที่คณะกรรมการบริษัท ปตท. ได้อนุมัติก่อนหน้านี้ เป็นแผนการลงทุน  5 ปี (ปี2562-2566 ) เงินลงทุนรวม 167,114 ล้านบาท โดยไปร่วมลงทุน และลงทุนในบริษัทที่ปตท.ถือหุ้น 100% อยู่ที่ 66,525 ล้านบาท ลงทุนในกิจการก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ผ่านบริษัทพีทีที แอลเอ็นจี จำกัด จำนวน  34,680 ล้านบาท ท่อส่งก๊าซธรรมชาติอีก 27,527 ล้านบาท สำนักงานใหญ่และอื่นๆจำนวน 15,695 ล้านบาท ปิโตรเลียมขั้นปลายจำนวน 11,779 ล้านบาท ธุรกิจก๊าซอีกจำนวน 10,908 ล้านบาท

โดยรวมแต่ละปีลงทุน ดังนี้ ปี2562 ลงทุน 70,501 ล้านบาท ปี 2563 ลงทุน 46,181 ล้านบาท ปี 2564 ลงทุน 23,798 ล้านบาท ปี 2565 ลงทุน 17,184 ล้านบาท ปี 2566 ลงทุน 9,450 ล้านบาท

สำหรับกิจการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) นายชาญศิลป์ ระบุว่าหลายรัฐบาลที่ผ่านมามีการตรึงราคาเอ็นจีวีไว้ จนทำให้เกิดภาระสะสมหลายหมื่นล้านบาท จนมาถึงรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ที่เข้าใจสถานการณ์ โดยคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ให้ปรับราคาเอ็นจีวี  เราก็ทำตามมติ  แต่ปตท.ยังรับภาระส่วนต่างราคาของรถโดยสารสาธารณะ ประมาณ 3 บาทต่อกก. และมติกบง.เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2562 ให้ปตท.ทยอยปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี กับกลุ่มรถแท็กซี่ รถตู้ รถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่ 1 บาทต่อกก. ทุก 4 เดือนจนครบ 3 บาทต่อกก. เริ่มมีผล16 พฤษภาคม 2562

“ราคาพลังงานควรเป็นไปตามกลไกตลาด ก่อนหน้านี้เอ็นจีวีเข้ามาในตลาด เพราะราคาน้ำมันแพงมากถึง 80-100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่ต่อมาราคาน้ำมันถูกลงเหลือ 30-40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงปี 2557-2558 จนถึงตอนนี้ราคาน้ำมันก็ไม่ได้ปรับตัวสูงมากนัก การใช้เอ็นจีวีจึงน้อยลงไปด้วย ปั๊มเอ็นจีวีที่ขายได้น้อย ก็ต้องปิดตัวไป ตามกลไกตลาด เหมือนปั๊มน้ำมันก่อนหน้านี้ที่ต้องปิดลงไปจำนวนมาก”

สำหรับภาระที่เกิดขึ้นนั้นก่อนหน้านี้ นอกจากเนื้อก๊าซที่ไม่ได้ปรับตามต้นทุนมาหลายสิบปีแล้ว ยังมาจากค่าขนส่งเอ็นจีวีไปยังพื้นที่ไกลแนวท่อส่งก๊าซฯ ซึ่งมีต้นทุนการขนส่งสูง ใครทำงขาดทุนมากๆ ก็ย่อมไม่ยากทำ

“ควรปล่อยให้ราคาพลังงานขึ้นลงเสรี ไม่ควรกดไว้ แล้วให้ผู้บริโภคเลือก และใช้ทรัพยากรให้เหมาะสมที่สุด เอ็นจีวีเหมาะกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่วิ่งอยู่ใกล้แนวท่อส่งก๊าซ”

อย่างไรก็ตามในส่วนของปตท.ก็จะเข้าไปส่งเสริม ในส่วนของปั๊มเอ็นจีวี ที่อาจขายได้น้อยลง และอยู่ในทำเลที่พอไปได้ ก็จะสนับสนุนให้มี Non-NGV หรือค้าปลีก คล้ายปั๊มน้ำมัน เช่น ร้านสะดวกซื้อ  หรือเป็นตู้กดประเภทต่างๆ ร้านกาแฟอเมซอน หรือ กิจการบริการเกี่ยวกับรถยนต์ เช่น ซ่อมต่างๆ เป็นต้น เพื่อสร้างรายได้ทดแทนปริมาณการขายเอ็นจีวีที่น้อยลง

ศิริ จิระพงษ์พันธ์

ด้านดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เอ็นจีวีเข้ามาเป็นทางเลือกตอนราคาน้ำมันสูง โดยมีการอุดหนุนราคา และโครงสร้างราคาไม่มีภาษีสรรพสามิต แต่ตอนนี้เอ็นจีวีอาจสู้น้ำมันไม่ได้ ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้ใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาอุดหนุนราคาเอ็นจีวีต่อไปเหมือนกับอุดหนุนไบโอดีเซล ถือว่ากรณีน้ำมัน เป็นการอุดหนุนด้วยกันของกลุ่มผู้ใช้น้ำมัน หมายถึงเก็บเงินเข้ากองทุนฯจากผู้ใช้น้ำมันมาอุดหนุน  แต่เอ็นจีวีไม่มีโครงสร้างการอุดหนุนลักษณะนี้ มีแต่อุดหนุนโดยปตท.อย่างเดียว

Add Friend Follow
SARANYA THONGTHAB