Travel

‘ลพบุรี’ เมืองละโว้ เห็นแล้วร้อง วู้ววว!!

เวลคัมทู .. ลพบุรี !! ทริปนี้ใกล้ หนีแม่ หนีนาย มาง่ายมากกก

มาถึงแล้ว เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้พร้อม ผูกเชือกรองเท้าให้แน่น แล้วไปลุยกันเลย กับพิกัดที่จัดว่าเด็ดในจังหวัดลพบุรี มีอะไรบ้างมาดูกัน

 • พระปรางค์สามยอด
 • พระนารายณ์ราชนิเวศน์
 • วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
 • ศาลพระกาฬ
 • บ้านสวนขวัญ
 • ร้าน Nom Cup D
 • พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
 • น้ำตกวังก้านเหลือง
 • เขาวงพระจันทร์
 • เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
 • ร้านมัดหมี่ อาหารไทยพวน
 • ร้าน About Coffee Garden

พระปรางค์สามยอด

หากนึกถึงสถานที่สำคัญในจังหวัดลพบุรี ใครๆต่างก็ต้องนึกถึงพระปรางค์สามยอดเป็นอันดับแรกเสมอพระปรางค์สามยอดนี้ ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าหิน อ.เมือง และเนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญมากๆแห่งหนึ่ง ถูกสร้างขึ้นสมัยพระเจ้าวรมันที่ 7 มีโครงสร้างเป็นศิลาแลงปูนปั้น มีอายุประมาณ 400 กว่าปี จึงถือได้ว่าสถานที่แห่งนี้ เป็นโบราณสถานที่ไม่กี่ที่ในประเทศไทย ที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่มากทีเดียว

อีกความน่าสนใจสำหรับที่นี่คือ มีฝูงน้องลิง ที่คอยต้อนรับท่องเที่ยวอย่างเราๆสารพัดรูปแบบ แนะนำว่า เก็บของใช้ส่วนตัวดีดีก่อนฝ่าไปกลางดงน้องลิงนะจ๊ะ ไม่งั้น โดนฉกของแน่ๆ แต่ ลิงที่นี่ไม่ทำอันตรายผู้คนนะคะ เขาแค่อยากมาทักทาย และอยากได้อาหารจากเราเท่านั้นเอง ใครที่อยากถ่ายรูปกับน้อง ต้องเอาอาหารล่อนิดนึงนะ อาหารสำหรับลิง ก็มีขายอยู่นะคะ ทั้งน้ำ ทั้งขนมขบเคี้ยว หรืออยากจะซื้อขนมไปนั่งกินกับน้องลิง ก็ตามสบายเลยจ้า

ศาลพระกาฬ

ศาลพระกาฬ หรือเดิมเรียกว่า ศาลสูง เนื่องจากศาลตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงที่อยู่สูงจากพื้นดิน เป็นศาสนสถานที่เป็นฐานศิลาแลงขนาดใหญ่นั่นเองค่ะ

ศาลพระกาฬเป็นโบราณสถานและศาสนสถานที่ตั้งอยู่กลางวงเวียนชื่อ วงเวียนศรีสุนทร บนถนนนารายณ์มหาราช ในเขตตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตส่วนหนึ่งกล่าวว่า เจ้าพ่อพระกาฬเป็นเทวรูปรุ่นเก่าซึ่งอาจเป็นพระวิษณุ หรือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ศิลปะลพบุรี แต่เดิมเจ้าพ่อพระกาฬมีพระกายสีดำ ไม่มีพระเศียร และพระกรทั้งหมด กล่าวกันว่าเจ้าพ่อพระกาฬได้ไปเข้าฝันผู้ประสงค์ดีท่านหนึ่ง นัยว่าขอพระเศียรและพระกรเท่าที่จะหามาได้ ซึ่งได้มีผู้ศรัทธาได้จัดหาเศียรพระศิลาทรายศิลปะสมัยอยุธย ส่วนพระกรนั้นได้เพียงสองข้างจากทั้งหมดสี่ข้าง

ปัจจุบันเจ้าพ่อพระกาฬไม่เหลือเค้าเดิมซึ่งมีสีดำอีกแล้ว ด้วยถูกปิดทองจากผู้ศรัทธาเสียหมด แต่อย่างไรเสีย ข้อมูลข้างต้นเป็นบางส่วนเท่านั้น หากเราเคารพสักการะด้วยจิตที่ศรัทธา เจตนาที่ดี สิ่งดีดีก็จะบังเกิดกับเราแน่นอน

บ้านสวนขวัญ

อีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้ที่น่าสนใจ รวมตัวกันโดยชาวชุมชนลุ่มน้ำบางขาม ต.มหาสอน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี สร้างขึ้นเพื่อนำของดีของเด็ดของชุมชน มาเผยแพร่ จัดเป็นศูนย์การเรียนรู้เล็กๆ และเป็นการกระจายรายได้สู่ทุกครัวเรือนในชุมชนด้วยค่ะ

ที่นี่ถูกแบ่งเป็นหลายส่วนด้วยกัน ประกอบด้วย ร้านอาหาร ศูนย์การเรียนรู้ โฮมสเตย์ และล่องแพ  กิจกรรมจากศูนย์การเรียนรู้ ก็มีให้เราเลือกเข้าร่วมมากมายเลยค่ะ เช่น ทำพิซซ่าเต่าถ่าน ทำไข่เค็มใบเตย ทำดินสอพอง ทำขนมลูกชุบ การดำนาเกี่ยวข้าว การเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เป็นต้น

แต่แนะนำว่าให้โทรจองล่วงหน้านะคะ เพราะบ้านสวนขวัญนี้ ผู้คนให้ความสนใจและเข้ามาร่วมทำกิจกรรมกันเยอะมาก โทรจองล่วงหน้าดีกว่า จะได้ทราบในส่วนของกิจกรรมในวันนั้นด้วย ในส่วนของเวลาเปิดทำการ เปิดตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 10:00 น. ถึง 17:00 น. (ปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

หากปักหมุดมาที่นี่ แนะนำให้เขียนชื่อวัดและตบท้ายด้วยคำว่า จ.ลพบุรีด้วยนะคะ เนื่องจาก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีอยู่ในหลายจังหวัดด้วยกัน โดยวัดพระศรีฯ แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรีค่ะ

 

สำหรับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุแห่งนี้ ไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเกิดขึ้นในสมัยใด อีกทั้งยังถูกบูรณะครั้งใหญ่หลายครั้ง จนได้รับอิทธิพลผสมผสาน ทั้งศิลปะแบบขอม และแบบไทย

สำหรับการมาเยือนวัดพระศรีฯ แห่งนี้ จะมี 2 จุดเด่นๆ ที่ผู้คนนิยมมาเยือนกัน ได้แก่ วิหารเก้าห้อง และ ศาลาเปลื้อง

ศาลาเปลื้อง เป็นสถานที่เปลี่ยนเครื่องทรงของสมเด็จพระนารายณ์ยามเสด็จมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ผู้คนจึงนิยมมาตามรอยประวัติศาสตร์กันเป็นจำนวนมากค่ะ

วิหารเก้าห้อง ลักษณะเป็นวิหารที่มีผนังยาวมีเสากั้นรวมกันเก้าช่วงเสาทรงโค้ง สุดกำแพงด้านทิศใต้จะเห็นเรือนไม้สีขาวหลังใหญ่ แต่ปัจจุบันนี้ ได้กลายเป็นสถานที่ปฏิบัติงานของหน่วยศิลปากรประจำเมืองลพบุรี

พระนารายณ์ราชนิเวศน์

หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วังนารายณ์” ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2209 ใช้เป็นที่ประทับ ว่าราชการแผ่นดินและต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน ถือเป็นพระราชวังที่แสดงความเจริญรุ่งเรืองสูงสุดของเมืองละโว้ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้จัดแสดงโบราณวัตถุ ภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ และเปลี่ยนชื่อเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ในปี พ.ศ. 2504

พิพิธภัณฑ์นี้ ถูกแบ่งออกเป็น 3 เขต ได้แก่

 • เขตพระราชฐานชั้นนอก ประกอบด้วย
  – อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก
  – หมู่ตึกพระคลังศุภรัตน์
  – ตึกพระเจ้าเหา
  – ตึกเลี้ยงต้อนรับแขก
  – โรงช้างหลวง

 • เขตพระราชฐานชั้นกลาง ประกอบด้วย
  – พระที่นั่งจันทรพิศาล
  – พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท
  – หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฏ
  – ทิมดาบ
 • เขตพระราชฐานชั้นใน ประกอบด้วย
  – พระที่นั่งสุทธาสวรรย์
  – หมู่ตึกพระประเทียบ

นอกจากนี้ บริเวณทางเข้าพิพิธภัณฑ์ มีสำนักงานพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ (บ้านตึกเขียว) ซึ่งเป็นสถานที่เก็บหนังสือจินดามณีเล่มที่ 2 ไว้ให้ชมกันด้วยค่ะ (เล่มแรกเก็บไว้ที่จดหมายเหตุ)

สำหรับเวลาทำการ ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น. อยู่ใน ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี ค่ะ

Nom Cup D

ชื่อร้านยั่วจิตยั่วใจ จนต้องเปิดประตูเข้าไปดูให้เห็นกับตา แต่ผิดคาด เพราะร้านนี้ ตกแต่งได้น่ารัก ตะมุตะมิ มีตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยเต็มไปหมด คอนทาร์สกับชื่อร้าน แต่รวมๆถือว่าบรรยากาศดี น่ารัก ใช้ได้เลยค่ะ พนักงานก็น่ารัก ยิ้มเก่ง

ร้านนมคัพดี ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์พระนารายณ์ราชนิเวศน์ พอดีเลยค่ะ ไปพิพิธภัณฑ์เสร็จปุ๊บ มาต่อจุดนี้ได้เลย

เมนูที่แนะนำ ได้แก่ นมชมพูเย็น และขนมปังราดสังขยาค่ะ จัดว่าเด็ดดวงที่สุดในร้าน เปิดให้บริการตั้งแต่ 9:00-19:30 น.

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมืองลพบุรี เป็นแผ่นดินทองของสมเด็จพระนารายณ์ ฉะนั้น ก่อนไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในตัวจังหวัด จึงอยากให้เข้ามากราบไหว้สักการะสมเด็จพระนารายณ์เป็นที่แรกก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรจากท่านให้การเดินทางครั้งนี้ ราบรื่นดีไปได้ด้วยดี ก็ทำให้สบายใจดีนะคะ

พระบรมราชานุสาวรีย์ประดิษฐานตั้งอยู่กลางวงเวียนเทพสตรี ถนนพหลโยธิน ทางแยกเข้าตัวเมืองลพบุรีค่ะ ปักหมุดได้ตามชื่อเลยนะจ๊ะ

น้ำตกวังก้านเหลือง

ส่วนรุกขชาติวังก้านเหลืองนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี

ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่ญาติเยอะ มาเป็นครอบครัวใหญ่ หรือมากันเป็นหมู่คณะ เพราะว่า มีพื้นที่ให้ลงเล่นน้ำตกกว้างขวางมากกก ก่อนเข้าสู่เขตของน้ำตก บริเวณด้านหน้าสุดจะเป็นร้านอาหารตั้งอยู่เต็มไปหมด ส่วนใหญ่เป็นร้านส้มตำ และร้านน้ำดื่มขนมขบเคี้ยว

แนะนำว่าให้ซื้ออาหารมาให้พร้อมหรือทานจากข้างนอกมาให้เรียบร้อยก่อนเข้าสู่ธารน้ำตก เพราะด้านในไม่มีขายนะ แล้วพอเดินถัดเข้ามาหน่อย เราจะเจอวัดวาริณบุญญาวาศ ไหว้พระเรียบร้อยแล้วให้เราเดินเลยขึ้นมาอีก จะพบกับสะพานแขวน ซึ่งสะพานแขวนนี้จะอยู่ตรงกลางระหว่าง อำเภอชัยบาดาล และ อำเภอท่าหลวง โดยเขตของน้ำตก คือ อำเภอท่าหลวง

พอเข้าสู่เขตน้ำตกแล้ว จะพบกับโซนการเล่นต่างๆ ให้เราได้เลือกเล่นตามอัธยาศัย หากบริเวณใดที่มีน้ำลึกจัดก็จะมีป้ายแจ้งเตือนว่าห้ามเล่นเด็ดขาด นอกจากมาเล่นน้ำตกแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ให้เราศึกษาพันธุ์ไม้ต่างๆที่หายากได้ อีกทั้งยังสามารถกางเต้นท์นอนได้ด้วยนะคะ แต่ก็มีกฏและเงื่อนไขที่เราควรรู้เช่นกัน

 1. จะมีป้ายแจ้งเตือนเรื่องดินถล่มเป็นระยะทาง ฉะนั้น ควรเลือกฤดู และศึกษาฝนฟ้าอากาศก่อนมาที่นี่นะ
 2. “ไม่เก็บอะไรนอกจากภาพถ่ายไม่ทิ้งอะไรนอกจากรอยเท้า” ป้ายซอฟต์ๆ แต่แฝงนัยยะไว้ให้พวกเราตระหนัก ช่วยกันอนุรักษ์พื้นที่แห่งนี้ และเป็นผู้มาเยือนที่น่ารัก

เขาวงพระจันทร์

เขาวงพระจันทร์แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

ขอเตือนว่า มาที่นี่พี่ต้องไม่มาเล่นๆ นะจ๊ะ เพราะเราต้องพิชิตบันไดทั้ง 3,790 ขั้น จนถึงรอยพระพุทธบาทด้านบน ด้วยการ เดิน! เท่านั้น ย้ำว่า เดิน! เพราะเนื่องจากพื้นที่แห่งนี้มีแร่เหล็กอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถขุดเจาะเพื่อทำเป็นทางรถยนต์ได้ ถือเป็นทาเลนท์ที่ท้าทายพวกเรามากๆ

แต่ว่าอย่าเพิ่งตกใจไป เพราะเขามีลูกหาบคอยให้บริการอยู่เช่นกัน ให้อารมณ์แบบเจ้านางนั่งเสลียงสวยๆ ขึ้นไปส่งจนถึงปลายทาง อันนี้ก็ไม่ว่ากัน โดยเราจะใช้เวลาในการเดินขึ้นเขา ประมาณ 2 ชั่วโมง จิ๊บๆ  และทุกๆ 500 ขั้น จะมีจุดพักพร้อมป้ายบอกตลอดทาง เหมือนให้กำลังใจว่าแบบ ใกล้ถึงแล้วนะ อะไรประมาณนี้ ระหว่างทางขึ้นเขาก็จะมีร้านขายอาหารและน้ำดื่ม คอยให้บริการด้วยนะคะ ไม่ต้องพกน้ำหรืออาหารให้รุงรังไป ข้างบนมีทุกอย่าง พกแค่ยาดมพอค่ะ

อีกนึงอย่างที่อยากแนะนำคือ อยากให้กะเวลาสำหรับขึ้นลงเขาดีๆ ที่นี่เปิด 24 ชั่วโมง แต่ว่าถ้ามามืดไปจะลงเขาลำบาก แต่ถ้ามาตอนเที่ยงก็จะร้อนมากๆ ลองเลือกเวลาที่เหมาะสมกับเราดู

เกือบลืม! อีกหนึ่งอย่างที่เป็นจุดทอนกำลังคือ ปากทางเข้าวัด มีร้านค้าเยอะมาก ถ้าหิวก่อนขึ้นเขา แนะนำให้กินแบบไม่เยอะมากค่ะ ไม่งั้นจุกแน่ๆ บอกเลย จะได้เดินขึ้นเขากันอย่างมีความสุขนะคะ

พอมาถึงด้านบนแล้ว โล่ง! 555 ถึงเสียที เก็บความขาสั่น ความเหนื่อยล้า และใจเต้นแรง มาสักการะบูชารอยพระพุทธบาท ชมวิว และนั่งพักให้หายเหนื่อยกันก่อน

มาถึงขาลงเขา นี่ล่ะ สนุก! เพราะว่าเขามีอุปกรณ์พาเราลงแบบรวดเร็ว เร้าใจสุดๆ ที่เรียกว่า “ถุงซิ่ง” ที่นำขวดน้ำและกระสอบพลาสติก มาเย็บเข้าด้วยกัน และนำมารองเพื่อนั่งและสไลด์ผ่านราวจับลงไปถึงด้านล่าง ใช้เวลาลง แค่ 15 นาทีเอง ต่างจากขาขึ้นมากๆ

หมายเหตุน่ารักๆ ใครที่กังวลว่าใช้เวลาขึ้นเขานานมาก แล้วเกิดความกังวลห่วงยานพาหนะ อยากบอกว่า ที่นี่มีลานจอดรถกว้างมาก พร้อมคนดูแลหลายคนด้วยกัน ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

มาที่นี่ เตรียมร่างกายและความศรัทธามา ก็เพียงพอแล้วจ้า

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ถ้ามาที่นี่แบบฟินๆ แนะนำให้นั่งรถไฟมาค่ะ และเมื่อรถไฟใกล้ถึงสันเขื่อนป่าสัก รถไฟจะค่อยๆ ขับช้าลงให้เราได้ชมบรรยากาศรอบข้าง สามารถชะเง้อหน้าออกมาถ่ายรูปได้ ไม่มีสิ่งใดกีดขวางก่อให้เกิดอันตรายค่ะ

รถไฟจะจอดให้เราลงตรงกลางเขื่อน เพื่อนชมทัศนียภาพต่างๆโดยรอบ ถ่ายรูปนาน 2-3 ชั่วโมงเลยนะ ระหว่างนี้ เราสามารถขึ้นไปยังหอคอยเฉลิมพระเกียรติ เพื่อชมบรรยากาศรอบเมืองลพบุรี แบบ 360 องศาเลยค่ะ และยังนั่งรถรางต่อไปได้อีก เพื่อไปยังปลายทาง ไปกราบสักการะ หลวงปู่ใหญ่ป่าสัก พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย กันค่ะ

สาระสำคัญสำหรับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

 • เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนแกนดินเหนียวที่ยาวที่สุดในประเทศไทยด้วยความยาวทั้งสิ้น 4,860 เมตร
 • โครงการนี้ เป็นโครงการตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลากและปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูร้อน
 • ระยะทางความยาวกว่า 10 กม. แนะนำให้นั่งรถรางชมบรรยากาศ ดีกว่าเดินนะคะ เพราะร้อนและไกล
 • เขื่อนนี้อยู่ตรงกลางระหว่างจังหวัดลพบุรีและสระบุรีค่ะ

ร้านมัดหมี่

ร้านเลื่องชื่อแห่งนี้ ที่เปรียบได้ว่า เป็นของดีประจำจังหวัดกันเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะอาหารของที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน เนื่องจากเป็นอาหารไทยพวน บ้านๆดั่งเดิมของชาวลพบุรี ที่ใครต่างก็รู้จัก ก็ต้องแวะมาลิ้มลองกันให้รู้ไปเลย

ส่วนเมนูแนะนำ ก็จะมี ทอดมันปลากราย แกงคั่วเห็ดเผาะปลากราย ผัดกระเทียมดองวุ้นเส้น ปลาเนื้ออ่อนทอด ไข่เค็มผัดพริกขิงปลาดุกฟู น้ำพริกลงเรือ ผักลวกไข่เค็ม ผัดสะตอกะปิกุ้งสด ปลาร้าสับผัดหมูไข่ต้ม และอีกมากมายนับไม่ถ้วน

รสชาติอาหาร ทุกเมนู ไม่ใช่แค่อร่อยเท่านั้น แต่มีความเป็นเอกลักษณ์สุดๆในทุกๆจาน มีมนต์ขลังชวนให้หลงไหล อยากให้มากันจริงๆนะคะ อ้อๆๆ แล้วก็ ที่นี่มีขนมถ้วยคอยให้บริการด้วยนะคะ กินฟรีไม่อั้นกันไปเลยจ้า

About Coffee Garden

ร้านกาแฟร้านนี้ไม่ใช่เพียงแค่ร้านที่แต่งสวยน่านั่งเท่านั้น แต่เป็นร้านกาแฟ Outdoor ที่ได้รับการการันตี รางวัล National Thailand Barista Championship 2015 อีกด้วย

บรรยากาศภายในร้านเป็นไปอย่างสบายๆค่ะ ของที่ถูกตกแต่งส่วนใหญ่ทำจากไม้ ประกอบด้วยงาน DIY ต่างๆ เห็นถึงความเรียบง่ายและเป็นกันเองอย่างยิ่ง

ที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ ให้ความรู้ทางด้านกาแฟ พูดคุยอย่างเป็นกันเอง ชิวสุดๆ นอกจากกาแฟแล้ว ที่นี่มีอาหารอร่อยให้บริการด้วยนะคะ เป็นอีกร้านนึงที่อยากแนะนำให้ไปซึมซับบรรยากาศดีดีกัน

#amazingไทยเท่

เรื่อง : Fighting Duo

Add Friend Follow
The Bangkok Lifestyle