ดูหนังออนไลน์
World News

ได้ประโยชน์ทั้งคู่ !! จีนออกรายงานจูงใจสหรัฐ ทำการค้าทวิภาคีดีกว่ากระทรวงพาณิชย์จีนออกรายงานวิจัยฉบับใหม่ ชี้ การค้าทวิภาคีระหว่างจีน กับสหรัฐ จะก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน ทั้งอเมริกันยังจะได้รับประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมจากความร่วมมือทางด้านการค้า และเศรษฐกิจ 2 ฝ่าย

รายงานระบุว่า ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างจีน กับสหรัฐ ได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับที่มีความลึกซึ้ง และกว้างขวางอย่างเหนือความคาดหมาย โดยปริมาณการค้าระหว่าง 2 ประเทศ เพิ่มขึ้นมาเกือบ 252 เท่า จากปี 2522 มาอยู่ที่ 633,500 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

ขณะที่การค้าในภาคบริการระหว่าง 2 ประเทศ มีมูลค่าสูงกว่า 125,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2561 และการลงทุนโดยตรงของ 2 ฝ่ายก็มีมูลค่าเกือบ 160,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

รายงานยังแสดงให้เห็นว่า จีนได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐ เฉพาะในด้านการผลิตสินค้าที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก และยังขาดดุลการค้าอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อย่าง เครื่องบิน แผงวงจร รถยนต์ และการเกษตร ข้อเท็จจริงที่สะท้อนให้เห็นว่า ทั้ง 2 ประเทศต่างทำเงินได้จากอุตสาหกรรมที่แต่ละฝ่ายมีความได้เปรียบเหนืออีกฝ่ายหนึ่ง

“การที่สหรัฐควบคุมการส่งออกมายังจีนอย่างเข้มงวดนั้น ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการขาดดุลการค้าขึ้นมา” รายงานระบุ และว่า มาตรการควบคุมการส่งออกของสหรัฐ เกี่ยวข้องกับสินค้าประมาณ 3,100 ชนิดใน 10 กลุ่ม รวมถึง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเกือบทั้งหมด

กระทรวงพาณิชย์จีน ยังอ้างถึงการวิเคราะห์ของ US Carnegie Endowment for International Peace ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองสหรัฐ ที่ระบุว่า ถ้าหากสหรัฐเปิดเสรีการส่งออกมาจีน ในระดับเดียวกับที่เปิดทางการส่งออกไปยังฝรั่งเศส ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐที่มีต่อจีน ก็จะลดลงราว 1 ใน 3

ในวันนี้(6 มิ.ย.) กระทรวงพาณิชย์จีนบอกด้วยว่า จีนจะสู้จนถึงที่สุด หากสหรัฐตัดสินใจที่จะเร่งความตึงเครียดทางการค้า ท่าทีที่เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ออกมาย้ำอีกครั้งว่า จะเพิ่มการจัดเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนทั้งหมดมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI