ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กตู่’ สั่งพาณิชย์ใช้วิกฤติสงครามการค้าเร่งหาตลาดใหม่

“พล.ท.วีรชน” เผยรัฐบาลติดตามสถานการณ์สงครามการค้าต่อเนื่อง ด้าน “บิ๊กตู่” สั่งพาณิชย์เร่งหาตลาดใหม่

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบกรณีสภาหอการค้าเตรียมรวบรวมความเห็นของผู้แทนหอการค้าทั่วประเทศ เพื่อเสนอแนะต่อภาครัฐ ให้พัฒนาการศึกษาของบุคลากรรองรับการค้าการลงทุนชายแดนหรือเขตเศรษฐกิจพิเศษต่าง ๆ โดยกล่าวสนับสนุนความคิดเห็นดังกล่าว และย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้จึงพร้อมเร่งสนับสนุนอย่างจริงจัง

“นายกฯ ระบุว่า ภาคเอกชนเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ดังนั้นไม่ว่ารัฐบาลใหม่จะเป็นใครจะต้องรับฟังและร่วมมือกับภาคเอกชน โดยเฉพาะข้อเสนอในการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว รวมทั้งต่อยอดโครงการใหญ่ ๆ ที่ดำเนินการมาแล้ว เช่น การพัฒนาพื้นที่ EEC โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการพัฒนารถไฟทางคู่ เป็นต้น” พล.ท.วีรชน กล่าว

สำหรับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนนั้น รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและทำงานร่วมกับภาคเอกชนโดยตลอด และมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ใช้วิกฤติเป็นโอกาสเร่งหาตลาดใหม่ หรือส่งเสริมการส่งออกหรือค้าขายสินค้าบางชนิดที่ไทยมีศักยภาพ เช่น สินค้าเกษตร อาหาร ผลไม้ อาหารทะเล เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ภัณฑ์แปรรูปอาหารกระป๋อง ที่ขณะนี้สหรัฐฯ เข้ามาติดต่อซื้อขายกับไทยโดยตรงเพราะมีภาษีถูกกว่าจีนราว 25% รวมทั้งเร่งเจรจา FTA กับประเทศต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้มากขึ้นด้วย

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team