ดูหนังออนไลน์
World News

ทรัมป์เก็บภาษีเม็กซิโกฉุดวอลล์สตรีทดิ่งหนัก

ตลาดหุ้นสหรัฐ เปิดซื้อขายวันนี้ (31 พ.ค.) กลับมาร่วงลงอีกครั้ง จากความวิตกว่าการเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเม็กซิโกทั้งหมด อาจจุดชนวนให้เศรษฐกิจอเมริกัน ที่มีขนาดใหญ่สุดในโลกตกอยู่ในภาวะถดถอย

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์เคลื่อนไหวล่าสุด ร่วงลง 261.10 จุด หรือ 1.04% มาอยู่ที่ 24,908.78 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 28.01 จุด หรือ 1.00% ที่ 2,760.85 จุด และดัชนีแนสแด็ก ร่วงลง 90.02 จุด หรือ 1.19% ที่ 7,477.69 จุด

ทรัมป์ประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนเป็นต้นไป สหรัฐจะขึ้นภาษี 5% ต่อสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกทั้งหมด จากนั้นจะค่อยๆ ขยับขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึง 25% จนกว่าการข้ามชายแดนทางตอนใต้ของประเทศอย่างผิดกฎหมายจะยุติลง การเคลื่อนไหวที่ประธานาธิบดีแอนเดรส มานูเอล โลเปซ ระบุว่า จะตอบโต้อย่างรอบคอบ

การดำเนินการของทรัมป์ ยังสวนทางกับนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งกล่าวว่า เขากำลังผลักดันสภาคองเกรสให้สัตยาบันต่อข้อตกลงการค้าสหรัฐ – เม็กซิโก – แคนาดา (ยูเอสเอ็มซีเอ) ในช่วงกลางปีนี้ หลังจากที่ทั้งแคนาดาและเม็กซิโกต่างก็ส่งสัญญาณว่าทั้งสองประเทศพร้อมที่จะเริ่มกระบวนการให้การอนุมัติต่อข้อตกลงดังกล่าว

สหรัฐยังเผชิญข้อพิพาททางการค้าจากจีน ขณะที่สื่อรายงานว่า จีนได้ระงับการซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐแล้ว และอาจระงับการส่งออกแร่หายากไปยังสหรัฐ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าที่รุนแรงขึ้น

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team