ดูหนังออนไลน์
Economics

กองสลากฯเล็งรวมชุด 3 – 5 ใบขายเอง แก้เผ็ดพวกโก่งราคา!

“ธนวรรธน์” ชี้ผลประเมินแก้สลากแพงเบื้องต้นยังไม่น่าพอใจ จ่อรวมชุดขายเองตั้งแต่ 3 – 5 ใบ เตรียมเสนอบอร์ดเดือนมิ.ย.นี้

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า สำนักงานสลากฯ จะทบทวนมาตรการทำสลากฯพิมพ์คละเลขและรวมชุดใหม่ หลังจากครบกำหนดการประเมิน 3 เดือนของการทำสลากฯชุด 2 ใบแล้ว โดยจะมีการพิจารณา 2-3 แนวทาง ได้แก่ การนำสลากฯทั้ง 90 ล้านฉบับมาทำเป็นสลากฯรวมชุด และพิมพ์แบบคละเลขทั้งหมด จากปัจจุบันที่ทำสลากชุดและพิมพ์แบบคละเลขเฉพาะสลากซื้อจอง 57 ล้านฉบับ แต่ต่อไปอาจนำสลากฯโควตาถาวรที่ขายให้แก่องค์กรการกุศล มูลนิธิอีก 33 ล้านใบมาทำด้วย

นอกจากนี้สำนักงานฯ อาจทำสลากฯรวมชุดใหญ่ขายเพิ่มขึ้นจาก 2 ใบ เป็นชุด 3 ใบ หรือมากที่สุด 5 ใบเพื่อรองรับความต้องการของประชาชน หรือวิธีสุดท้ายอาจใช้มาตรการสลากฯชุด 2 ใบและพิมพ์คละเลขแบบเดิมโดยไม่เปลี่ยนแปลง

“การประเมินเบื้องต้นแม้การแก้ปัญหาสลากการเกินราคา และสลากฯชุดจะมีทิศทางดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ถือว่าน่าพอใจ ดังนั้นในการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งมีนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นประธาน จะพิจารณาประเมินผลการทำสลากชุดในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงทบทวนมาตรการใหม่เพิ่มเติม” นายธนวรรธน์ กล่าว

สำหรับสถานการณ์จำหน่ายสลากฯปัจจุบัน พบคนซื้อและคนขายมีความสุขมากขึ้น โดยคนซื้อหาสลากใบเดียวได้ง่ายกว่าเดิม และส่วนใหญ่ราคา 80 บาท แต่ยังขายเกินอยู่บ้างในส่วนผู้ค้าที่เดินเร่ใบ 90-100 บาท และหากเป็นเลขดังจะเกิน 100 บาท ส่วนสลากชุด 2 ใบ ส่วนใหญ่ขาย 160 บาท แต่จะมีเกินราคาเช่นกันถ้าเป็นคนขายเร่ ขณะที่การรวมสลากชุดใหญ่ยังพบการรวมชุด 5-20 ใบขายอยู่ แต่มีปริมาณลดลง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการนำสลากฯโควตามารวมชุด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสำนักงานสลากฯ อาจจะนำสลากฯโควตามาพิมพ์คละเลขด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการรวมชุดใหญ่

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team