Economics

ชานมจีนบุกไทย ชิมลางงานไทยเฟ็กซ์ ชิงตลาดชานมไข่มุก 2,500 ล้าน

ตลาดชานมไข่มุกมูลค่า 2,500 ล้านบาทในไทยยังหอมหวาน ล่าสุด Xiangpiaopiao แบรนด์ชาจีนที่จดทะเบียนบนตลาดหุ้นเจ้าแรกของจีน ร่วมวงเขย่าตลาดสร้างความต่างด้วยชานมบรรจุคัพพร้อมดื่ม พร้อมชาผลไม้ เผยโฉมในงานไทยเฟ็กซ์ ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม ถึง 1 มิถุนายนนี้

รายงานข่าวจากบริษัม Xiangpiaopiao Food Co., Ltd. แบรนด์ชานมคัพระดับแนวหน้าของจีน ระบุว่า การเข้าร่วมงานไทยเฟ็กซ์ เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย 2019 นับเป็นครั้งแรกของบริษัทที่จะเข้าสู่ตลาดเมืองไทย โดยจะร่วมนำเสนอผลิตภัณฑ์ชานมและวัฒนธรรมชานมที่มีเอกลักษณ์ในแบบจีน

สำหรับแบรนด์ Xiangpiaopiao ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2548 ภายใต้พันธกิจ “เปิดทางให้ผู้คนได้สนุกสนานกับชีวิตมากขึ้น” ด้วยการบุกเบิกแนวคิดชานมบรรจุคัพพร้อมดื่มสู่ตลาดจีน พร้อมทั้งขยายไลน์สินค้าใหม่เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของกลุ่มลูกค้าชาวจีน ไม่ว่าจะเป็น ชาผลไม้ Meco และชานม Lan Fong Yuen ที่เน้นการเป็นเครื่องดื่มที่สร้างความสดชื่น

ความโดดเด่นของ Xiangpiaopiao คือ คอนเซปต์ชานมที่รังสรรค์ส่วนผสมที่คิดค้นมาเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถบรรจุในแก้วคัพพร้อมดื่ม ส่งผลให้หลายปีที่ผ่านมา สามารถครองตลาดชานมคัพสูงที่สุดในจีน ด้วยส่วนแบ่งตลาด 63.1% ในปี 2561 นอกจากนี้ยังมีการการพัฒนารสชาติที่หลากหลาย และการทำแพ็กเกจของขวัญที่เลือกได้ตามใจผู้ซื้อ

ขณะที่ผลิตภัณฑ์ชาผลไม้ Meco เน้นจุดเด่นของการมีส่วนผสมของน้ำผลไม้เข้มข้นไม่ต่ำกว่า 10% รวมทั้งคัดเลือกเฉพาะใบชาคุณภาพสูงในการนำมาสกัด โดยไม่มีการใช้ชาผง ขณะที่กระบวนการผลิต ได้ใช้เทคโนโลยีการบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อ เพื่อมอบรสชาติที่สดใหม่อยู่เสมอ พร้อมดึงดูดความสนใจของผู้บริโภครุ่นใหม่ด้วยแพ็กเกจที่ดูทันสมัยโฉบเฉี่ยว

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ของ Xiangpiaopiao เก็บไว้ได้ที่อุณหภูมิห้องนาน 12 เดือน อีกทั้งยังสามารถคงความสดใหม่ไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูด ถือเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ยังมี Lan Fong Yuen ชานมสไตล์ฮ่องกงฉบับดั้งเดิมซึ่งได้เปิดตัวในปี 2495 โดย Xiangpiaopiao ได้จดลิขสิทธิ์ของแบรนด์ พร้อมสืบทอดสูตรลับฉบับดั้งเดิมที่มีมาถึง 66 ปี และได้พลิกโฉมชานมจากเครื่องดื่มสุดคลาสสิกที่หาได้ตามท้องถนน ให้กลายเป็นชานมพร้อมดื่ม อันเป็นการขยายขนาดของตลาดชานมให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

การเข้าร่วมงานไทยเฟ็กซ์ครั้งนี้ Xiangpiaopiao จะนำเสนอชานมพร้อมดื่ม Xiangpiaopiao, ชาผลไม้ Meco และชานม Lan Fong Yuen รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ โดยหวังที่จะขยายตลาดสำหรับแบรนด์สุดคลาสสิกจากจีนในมหกรรมด้านอาหารที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเอเชีย โดยเฉพาะในไทยที่เป็นตลาดน่าสนใจจากการเติบโตต่อเนื่องของตลาดชานมพร้อมดื่ม

ร้อมส่งสารให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงวิธีที่หลากหลายในการเพลิดเพลินไปกับชานมสัญชาติจีนที่ดื่มได้ในทุกช่วงเวลา

ปัจจุบันตลาดชานมไข่มุกทั่วโลก มีมูลค่าอยู่ที่ 62,500 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าในปี 2576 มูลค่าตลาดจะเติบโตไปอยู่ที่ 103,000 ล้านบาท ขณะที่ในไทยตลาดชานมไข่มุก มีมูลค่าประมาณ 2,500 ล้านบาท โดยมีโอชายะเป็นผู้นำตลาดด้วยยอดขายเกือบ 200 ล้านบาท และมีผู้ประกอบการแบรนด์ใหม่เข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น KOI, Crown Bubble จากเชสเตอร์ฟู้ด และ BEAR HUG รวมถึง Fire Tiger By Seoulcial Club หรือเสือพ่นไฟ เป็นต้น

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT