Business

เดินหน้า!! ทอท.เมิน ‘ไมเนอร์’หาทางสู้ ยันขาดคุณสมบัติจริง

“ไมเนอร์” หาทางสู้หลังถูกปรับตกคุณสมบัติ “พื้นที่เชิงพาณิชย์สุวรรณภูมิ” ด้าน ทอท. ยันขาดคุณสมบัติจริง เดินหน้าเปิดซองเทคนิค 29 พ.ค. นี้


จากกรณีที่คณะกรรมการรับข้อเสนอของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ตัดสินให้บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ตกคุณสมบัติการประมูล “งานให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิ” เนื่องจากไมเนอร์นำประสบการณ์ของไมเนอร์ ฟู๊ด กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทลูก มาเป็นคุณสมบัติในการประมูลนั้น

แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจค้าปลีก เปิดเผยว่าล่าสุดเครือไมเนอร์ ยังไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว เนื่องจากเครือไมเนอร์ เห็นว่าบริษัทดำเนินการถูกต้องตามกระบวนการและมีคุณสมบัติครบถ้วน ขณะนี้เครือไมเนอร์  อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขปัญหาและคาดว่าจะมีแนวทางที่ชัดเจนก่อนวันที่  29 พฤษภาคม 2562 ซึ่งเป็นวันที่ ทอท. จะเชิญผู้เข้าประมูลอีก 2 ราย ไปนำเสนอข้อมูลทางเทคนิค

สำหรับกรณีที่เครือไมเนอร์ ถูกปรับตกคุณสมบัติในการประมูลครั้งนี้นั้น เครือไมเนอร์ ได้ชี้แจงว่า บริษัทได้ซื้อเอกสารการประมูล (TOR) ในนามบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และยื่นข้อเสนอในนามบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)  ซึ่งเป็นไปตามทีโออาร์ทุกประการ

แต่เครือไมเนอร์ได้นำประสบการณ์ของบริษัทลูกไปยื่นประมูล เนื่องจากบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 100% ในบริษัทลูก จึงมีอำนาจเต็มในการควบคุม บริหารจัดการ วางกลยุทธ์ และดำเนินการในบริษัทลูก โดยบริษัทลูกของไมเนอร์ มีหลายแห่งและมีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน ตั้งแต่ด้านอาหาร เครื่องดื่ม ค้าปลีก และศูนย์การค้า ซึ่งก็ทำให้ภาพรวมของเครือมีความเชี่ยวชาญที่หลากหลายและครบทุกด้าน

ขณะเดียวกันบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ก็ถูกจัดเป็นบริษัทหมวดอาหารและเครื่องดื่ม ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และติด 50 อันดับแรกของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET 50) อีกทั้งเป็นบริษัทระดับนานาชาติ มีการลงทุนทั่วโลก ดังนั้นถ้ามองในแง่เทคนิค ศักยภาพ และความเป็นจริงแล้ว เครือไมเนอร์ ก็ยืนยันว่าบริษัทมีคุณสมบัติครบถ้วนในการประมูลครั้งนี้

สำหรับสาเหตุที่เครือไมเนอร์ ยื่นประมูลในนามบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แตกต่างจากการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินภูเก็ต ซึ่งยื่นประมูลในนามบริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป นั้น เครือไมเนอร์ ชี้แจงว่า การประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิมีขนาดใหญ่กว่าสนามบินภูเก็ตมาก บริษัทจึงยื่นประมูลในนามบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ที่มีภาพลักษณ์และศักยภาพในระดับนานาชาติ

วิชัย บุญยู้

ทอท. ยันไมเนอร์ตกคุณสมบัติ

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่าทอท. ยืนยันว่าเครือไมเนอร์ ขาดคุณสมบัติในการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากผิดเงื่อนไขข้อที่ 3.5 ในทีโออาร์

แม้บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) จะเป็นผู้ซื้อทีโออาร์และเป็นผู้ยื่นข้อเสนอตามเงื่อนไข แต่บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ก็ไม่มีประสบการณ์การบริหารห้างสรรพสินค้า หรือธุรกิจค้าปลีกตามที่ทีโออาร์กำหนด เนื่องจากบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผู้ถือหุ้น ไม่ใช่ผู้บริหารหรือลงทุนในธุรกิจโดยตรง ซึ่งผิดเงื่อนไข

นายวิชัย กล่าวว่าทอท. ไม่สามารถกลับคำตัดสินได้ เนื่องจากทอท. และฝ่ายกฎหมายได้ยึดข้อความในทีโออาร์เป็นหลัก ถ้าหากทอท. เปลี่ยนแปลงคำตัดสิน หรือตีความทีโออาร์ในเชิงอะลุ่มอล่วย ก็อาจทำให้ผู้ยื่นข้อเสนออีก 2 รายฟ้องร้อง ทอท. ได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเครือไมเนอร์ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว ก็สามารถทำหนังสือร้องเรียนมายัง ทอท ได้ ซึ่งทอท. ก็จะส่งหนังสือตอบกลับไปตามขั้นตอน โดยยืนยันว่าขณะนี้ ทอท. ยังคงเดินทางเปิดประมูลตามไทม์ไลน์เดิม คือเปิดให้เอกชนนำเสนอด้านเทคนิคในวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 และเปิดข้อเสนอด้านราคาในวันที่ 31 พฤษภาคม 2562

 

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE