ดูหนังออนไลน์
World News

พันธมิตรจี7 ยันโต้กลับสหรัฐเก็บภาษีเหล็ก

ชาติพันธมิตรของสหรัฐ ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) ประกาศที่จะตอบโต้กลับการตัดสินใจของกรุงวอชิงตัน ในเรื่องการจัดเก็บภาษีทุ่มตลาดต่อเหล็ก และอลูมิเนียมที่ส่งออกไป ชี้เป็นพฤติกรรมที่เป็นภัยคุกคามต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

ความขัดแย้งทางการค้าที่รุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐ กับชาติพันธมิตรหลักๆ หลายประเทศ มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นประเด็นหลักในการประชุมรัฐมนตรีคลัง และผู้ว่าการธนาคารกลาง กลุ่มจี 7 กำหนด 3 วัน ที่แคนาดา และจะทำให้นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ตกเป็นเป้าที่จะต้องรับเรื่องการตอบโต้ และโดนล็อบบี้อย่างมาก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (31 พ.ค.) สหรัฐประกาศจัดเก็บภาษีทุ่มตลาด 25% และ 10% ต่อเหล็ก และอลูมิเนียมนำเข้า โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนวันเดียวกัน ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 11.00 น วันนี้ (1 มิ.ย.)ตามเวลาในไทย

นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศส เรียกร้องที่จะให้มีการยกเลิกอย่างถาวรต่อการจัดเก็บภาษีดังกล่าว และว่า สหภาพยุโรป (อียู) อาจจะใช้มาตรการของตัวเองตอบโต้ในเรื่องนี้

“การตัดสินใจเรื่องภาษีของสหรัฐ เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม และไร้เหตุผล ซึ่งจะกลายเป็นอันตรายต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก”

ขณะที่นายโอลาฟ โชลซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเยอรมนี ระบุว่า จี7 จะแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และอธิปไตยของตัวเอง ด้วยการแสดงออกในทิศทางที่มีการตัดสินใจร่วมกัน

“การตอบโต้ของเราจะชัดเจน เข้มแข็ง และฉลาด”

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight