Beauty

บ๊ายบายเอวพลุ้ย! สาวแชร์วิธีลดน้ำหนักแบบยั่งยืน จาก 31 นิ้ว สู่ 27 นิ้ว ใน 6 เดือน

วันนี้เรามีแรงบันดาลใจและวิธีลดน้ำหนักเพื่อสาวๆ ที่กำลังพยายามเปลี่ยนแปลงรูปร่างตัวเองมาฝากกันค่ะ โดย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปคุณ fromfattofitdiaryy ที่ตัดสินใจลดน้ำหนักและรอบเอวโดยด่วนเพื่อให้ทันวันรับปริญญาของตนเอง เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าตัวไป work and travel ที่ต่างประเทศมาแล้วเผลอตามใจปากจนน้ำหนักพุ่งพรวด ทำเอาความมั่นใจในหุ่นสวย ๆ ของตัวเองหดหายจนไม่อยากถ่ายรูปเลยทีเดียว จนในที่สุดผ่านไปครึ่งปี เธอก็สามารถทำสำเร็จ กลับมาหุ่นสวยด้วยสูตร 60-40 วันนี้เราเลยนำแนวทางเธอมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทุกคนกัน ไปตามอ่านกันค่ะ

สวัสดีค่ะทุกคน ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อแพรนะคะ อายุ 23 ปี ไป work and travel มาปีที่แล้ว ก่อนไปก็ฟิตออกกำลัง แต่พอไปปุ๊บ ได้ของฝากมาเป็นน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นประมาณ 5 โลในระยะเวลาประมาณ 4 เดือน เพราะกินไม่หยุดเลย กินทุกอย่าง โดนัทเกือบ 6 ชิ้นก็กินมาแล้ว พิซซ่าทั้งถาดก็จัดมาแล้ว แถมไม่ค่อยออกกำลังเพราะรู้สึกเหนื่อย และพออ้วนขึ้นมาก ๆ ก็ท้อ ไปเที่ยวนี่บอกเพื่อนรัว ๆ ขอผอม ๆ ไม่เอาเหนียง ขอขายาว ๆ จะได้ดูไม่อ้วน 55555
แถมกลัวกลับมารับปริญญาแล้วไม่สวย ต้องมีรูปตอนอ้วน ๆ ไปตลอดชีวิตอีก
กลับมาก็ยังคงเครียดค่ะ โดนล้อ พยายามจะออกกำลัง แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อาจจะดูเหมือนไม่มาก แต่เอวและสัดส่วน พุ่งไปไกลมาก จากเอวประมาณ 28 29 พุ่งไป แตะ 31 เกือบ 32 นิ้ว ด้วยซ้ำ ตอนกลับมาไม่อยากถ่ายรูปเลย รู้สึกไม่สวย นั่งเปิดรูปเปรียบเทียบกับตัวเองตลอด ว่าทำไมถึงปล่อยตัวขนาดนี้
ตอนแรกอย่างที่เห็นเลยค่ะ กลับมาเดือนกันยายน 2018 จากสาวไซซ์ s อเมริกา กลับไทยก็ปาไป ไซซ์ L สิ

     แต่ไม่เป็นไรค่ะ ต้องเริ่มฮึบ เชื่อใจตัวเองไว้ก่อน ว่าเราทำได้ !
สูตรของแพรคือ

  • 60% อาหารที่ดี
  • 40% คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 และที่สำคัญที่สุด 100% คือ สุขภาพจิตใจที่ดีค่ะ

          แพรใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการสู้กับใจตัวเอง และเปลี่ยนแปลงรูปร่าง จากที่คิดว่าไม่ทัน คงทำไม่ได้ ใส่ชุดรับปริญญาคงไม่สวยแล้ว
แต่แพรทำได้แล้วเย้ ! มันอาจจะไม่ได้รวดเร็ว แต่แพรเชื่อว่าถ้าเราเปลี่ยน 3 ส่วนที่ว่าไปได้ เราจะมีสุขภาพที่ดี ยั่งยืน ฟิตแบบมีความสุขแน่นอนค่า

          อย่างที่บอกว่าสุขภาพใจสำคัญที่สุด
การเปรียบเทียบไม่ทำให้เราเป็นคนใหม่

– แค่เปรียบเทียบกับตัวเองคนเก่าที่เคยฟิต หรือเคยหุ่นดีก็แย่แล้ว การ #ไม่เปรียบเทียบกะคนอื่น มันช่วยได้เยอะมาก เพราะจะไม่กดดันตัวเอง มองตัวเองตามความเป็นจริง แล้วเริ่มแก้ไขดีกว่า ฮึบค่ะทุกคน มาสร้างความมั่นใจใหม่กัน !

– บางทีเราอาจจะต้องลดการเสพโซเชียล เพื่อลดความกดดันกับตัวเอง ลดการเปรียบเทียบค่ะทุกคน
ใจเราสำคัญที่สุด

– ถ้าเรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ จะยิ่งทำให้เราลดน้ำหนักลงได้เร็ว ความเครียดทำให้ลดได้ยาก บอกตัวเองว่าสู้ ๆ เราทำได้ทุกวัน !
อย่าอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ

– รับฟังได้แต่อย่าจม ใครจะว่านู่นนี่ แซว หรือแซะ ต้องพยายามไม่แคร์ เราทำดีที่สุดแล้ว ผลลัพธ์จะออกมารูปแบบไหนก็เท่ากับเราได้ลองทำ ได้พยายามรักตัวเองมากที่สุดแล้ว
เริ่มตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ สั้น ๆ

– ไม่ใช่ลด 5 โลใน 1 เดือนมากไป หักโหมตายก่อน ต้องตั้งจากง่าย ๆ เช่น จะออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนใน 1 อาทิตย์ จะเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ 2 มื้อต่อวัน
การออกกำลังกาย ต้องใช้วินัยไม่ใช้ทางลัด

– ใช้ความสม่ำเสมอเป็นที่ตั้ง cardio กับ weight ไปด้วยกัน ออกที่บ้าน แพรออกประมาณ 5-6 วันต่ออาทิตย์ แต่บางทีก็แค่ 4 ค่ะ เอาตามที่ร่างกายไหวดีกว่า

– แพรชอบ Cardio มาก เลือกกระโดดเชือก ใช้พวก Speed rope 30 นาทีก็เบิร์นเยอะมากก และผสมท่าได้เยอะมาก ชอบครีเอต ไม่ซ้ำไปเรื่อย ๆ
ตอนเริ่มกระโดด จะแบ่งเป็น Set 10 เซตละ 100 ครั้ง

– ส่วน Weight จะใช้ Body weight มากกว่าค่ะ ไม่ก็ใช้อุปกรณ์ง่าย ๆ เช่น ดัมเบลเล็ก ๆ ยางยืด ส่วนมากจะใช้เวลา 15 นาที ขึ้นไป จะใช้การดูคลิปต่าง ๆ จากไอจีบ้าง ยูทูบบ้าง เน้นสนุก ไม่เน้นเอาเป็นเอาตาย 555555 ชอบอะไรที่ไม่ค่อยซ้ำไปเรื่อย ๆ เล่นเวตประมาณ 3-4 วัน แบ่งเป็น 4 ส่วน upper body, leg & butt, total body, abs
เล่นให้โฟกัสโดนกล้ามเนื้อค่ะส่วนมาก จะได้มีประโยชน์ที่สุด

– คนที่ชอบก็จะมี Blogilatese, Natasha Oceane, Booky healthyworld, Bebe fit routine, Madfits
การกิน สำคัญมาก ! จะเน้นทำอาหารเอง

– กินของธรรมชาติ อะไรที่ไม่แปรรูปจะย่อยง่าย มีประโยชน์มากกว่า เลือกคาร์บจากธรรมชาติ เช่น ข้าวกล้อง คีนัว ฟักทอง
– เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน พวกอกไก่ กุ้ง ไข่ ปลา แต่ก็จะไม่ซีเรียสมากยังกินอาหารแปรรูปบ้าง เช่น กินเต้าหู้ แพรชอบเต้าหู้งาดำมากกกก แนะนำเลย ให้ไปลอง !
– กินให้ครบ 5 หมู่ กินครบ 3 มื้อ เท่าที่สังเกต ถ้าไม่กินมื้อเช้าจะเริ่มคอนโทรลการกินทั้งวันได้ไม่ดี กินจุบจิบเยอะ
– ปรุงให้น้อยที่สุด หรือใช้พวกเครื่องปรุงลดโซเดียม
– กินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ มื้อเที่ยง และมื้อเย็นเลือกกินเอา
– จะทำอาหารไว้กินมื้อเช้า หุงข้าวกล้องไว้ ผัดฟักทอง ผัดผัก ไก่ย่าง กะเพราไก่ กะเพรากุ้ง ไข่เจียว หรืออาจจะกินโจ๊กแล้วใส่เครื่องให้มีสารอาหาร
– ส่วนการกินนอกบ้านก็เลือกไม่ทอด ไม่มัน กินผักเยอะ ๆ กินพวกเมนูต้ม เมนูยำ เกาเหลา กินให้ครบ 5 หมู่
เมนูที่กิน เช่น เกาเหลาไก่ฉีกไม่กระเทียมเจียว ยำเส้นแก้วทะเล ข้าวหน้าไก่ผัดพริกขิง สุกี้ไก่ สุกี้ทะเล ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้น เน้นกินผัก กินเนื้อสัตว์ให้อิ่ม ๆ
– มื้อไหนที่เลือกไม่ได้ ก็จะพยายามทำให้สมดุล กินไขมันเยอะ จะกินคาร์บน้อย กินคาร์บเยอะจะกินไขมันน้อย แต่เน้นกินผักให้มาก ให้อิ่ม ๆ เช่น กินปิ้งย่าง ก็กินผักเยอะ ๆ กินเนื้อย่าง กินไก่ กินอาหารทะเล กินฟักทอง

          – แต่ก่อนติดกินพวกกราโนลาตอนเช้า แต่พอหันมากินข้าว รู้สึกอยู่ท้อง แล้วก็น้ำหนักลงได้ดีกว่า เพราะน้ำตาลไม่เกินในแต่ละวัน ก็จะไม่ไปสะสมเป็นไขมัน จะกินกราโนลาเป็นขนมไปเลยมากกว่า และลดคาร์บในมื้อหลักต่อไป

– จะไม่ค่อยเลือกการกินพวกน้ำตาลทดแทน น้ำตาล 0 cal จะยิ่งทำให้อยากน้ำตาลมากขึ้น อยากกินขนมต่ออีก

– ถ้าอยากกินขนม จะลดคาร์บในมื้อหลักเอา เช่น มื้อเที่ยง ไม่ก็กินผลไม้แทน (พวกที่น้ำตาลน้อย) เช่น ชมพู่ ฝรั่ง แตงโม สตรอว์เบอร์รี กีวี แอปเปิลทั้งเขียวทั้งแดง แก้วมังกร (น้ำตาลเยอะแต่ดีต่อใจมาก แง สดชื่นจนไม่อยากของหวาน) หรือกินโยเกิร์ตถั่วเหลืองกระปุกสีเหลืองของ Rivon

– เลือก Cheat meal ที่รู้สึกดีต่อใจ และจะไม่รู้สึกผิดหลังจากนั้น ร่างกายไม่อ้วนทันที อย่าคิดมาก กินไปให้ใจฟูกันดีกว่า 555555

* ไม่มีวันตายตัวว่าวันไหน Cheat meal ถ้าอยากกินก็จะกินเลย ร่างกายจะได้ไม่โหยและไม่เครียด แต่จะมีลิมิตเสมอ ให้พอหายอยาก

– ไม่กินพวกน้ำหวาน ถ้ากินน้ำหวานจะเลือกกินขนมเลย เพราะความอยู่ท้องต่างกันกับน้ำ แคลอาจจะพอ ๆ กัน แต่น้ำแป๊บเดียวจะหิวอีก แพรจะเลือกที่คุ้ม อ้วนแล้วต้องอยู่ท้อง 55555

          ชอบมากเลยชีสทาร์ต กินแล้วยิ้มแบบไม่มีสาเหตุได้ 5555555
กินน้ำวันละ 2 ลิตร

– ตื่นมากินก่อน 1 แก้วเลยทันที ช่วยระบบขับถ่ายด้วย อึ๊คล่องมาก ๆ
– จิบเรื่อย ๆ ทั้งวัน ระบบย่อยอาหารจะดี ผิวก็จะดีด้วย แถมไม่หิวจุบจิบ เพราะบางทีแค่หิวน้ำ ไม่ได้หิวจริง ๆ
นอนครบ 6 ถึง 8 ชั่วโมง

– สำคัญมาก ๆๆๆ เพราะร่างกายจะฟื้นฟูได้ดี มีแรงออกกำลัง มีจิตใจสดใส นอนดึกก็หิว เปิดตู้เย็นรัว ๆ
– อีกอย่างรีบอาบน้ำนอน เพราะแปรงฟันแล้วรู้สึกหยุดตัวเองได้
– ถ้านอนไม่หลับ หรือรู้สึกการนอนไม่มีประสิทธิภาพ แพรจะกินเมลาโทนินที่เป็นเม็ดอมค่ะ รู้สึกหลับสบายมาก ร่างกายฟื้น แถมไม่รู้สึกล้าหลังตื่นเลย
จบแว้วว พิมพ์ไปเยอะมากไม่รู้วกวนไหม  แต่อยากแบ่งปันจริง ๆ ค่า อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดี

ใครที่กำลังท้อ หรืออยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก็อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ถ้าเราลองได้ลงมือทำค่ะ <3

Add Friend Follow
Saranya Sawangjai