Business

คาดเงินบาทสัปดาห์นี้แกว่งกรอบ 31.65 – 32.00 บาท/ดอลลาร์

“ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” ประเมินค่าเงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.65 – 32.00 บาทต่อดอลลาร์

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.65 – 32.00 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 31.74 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระหว่างสัปดาห์เงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 2 เดือนครึ่งก่อนจะพลิกกลับมาอ่อนค่าตามเงินหยวน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 7.6 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตร 1.4 หมื่นล้านบาท

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ตลาดจะเฝ้าติดตามรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อประเมินทิศทางดอกเบี้ยในระยะถัดไป แม้ล่าสุดประธานเฟดกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบจากสงครามการค้าต่อนโยบายการเงิน ขณะที่บรรยากาศการลงทุนมีแนวโน้มผันผวนตามกระแสข่าวเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน รวมถึงการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรปเช่นกัน ทั้งนี้ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเริ่มรุนแรงมากขึ้นหลังจีนตอบโต้ว่าจะปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าสหรัฐ ส่งผลให้ตลาดหุ้นดิ่งลงทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี นักลงทุนกลับเข้าถือครองดอลลาร์อีกครั้งหลังปธน.ทรัมป์กล่าวว่าการเจรจาการค้ากับจีนยังไม่ล้มเหลว

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ เปิดเผยตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1/2562 เติบโต 2.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของตลาด ขณะที่สภาพัฒน์ปรับลดประมาณการอัตราการเติบโตของจีดีพีปี 2562 เป็น 3.3 – 3.8% จากเดิม 3.5 – 4.5% และมองว่ามูลค่าส่งออกจะเพิ่มขึ้นเพียง 2.2%

ส่วนผู้ว่าการธปท.ได้ยอมรับก่อนหน้านี้ว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้มีโอกาสขยายตัวต่ำกว่าที่ธปท.คาดไว้เดิมที่ 3.8% หลังการกีดกันการค้าระหว่างจีนและสหรัฐกระทบการส่งออกมากขึ้น โดยเฉพาะการส่งออกที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตของจีน ขณะที่มูลค่าการค้าที่ชะลอลงอาจส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุนของภาคเอกชน ส่วนการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ธปท.มองว่าสะท้อนปัจจัยภายนอก อาทิ มาตรการกีดกันทางการค้าและการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศเศรษฐกิจหลัก พร้อมทั้งยืนยันว่าไทยไม่ได้มีนโยบายบริหารอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้ากับสหรัฐโดยจะเข้าไปดูแลเฉพาะช่วงที่มีความผันผวนสูง และระบุถึงข่าวที่ว่าไทยอาจจะติดรายชื่อในบัญชีของประเทศที่จะมีการติดตามของสหรัฐเป็นเพราะไทยเกินดุลการค้ากับสหรัฐอยู่ในระดับสูงไม่ได้เป็นผลของการแทรกแซงค่าเงินบาท

Add Friend Follow
Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK