COLUMNISTS

เลือกได้ไหม ‘เงิน’ กับ ‘สุขภาพ’ !?!

ศิริพร อริยพุทธรัตน์
Longevity Inspirationist ผู้เชี่ยวชาญสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการรักสุขภาพ
2239

ช่วงนี้ เริ่มย่างเข้าฤดูฝนกันแล้ว อากาศเปลี่ยนแปลง ร้อน ๆ ชื้น ๆ ใครที่เป็นภูมิแพ้ ย่อมทราบกันดี ไอ จาม จะเริ่มถามหากัน อย่างไรก็ตาม ฝากดูแลสุขภาพทั้งวันที่ฝนตก และฝนไม่ตก ด้วยนะคะ การมี “สุขภาพดี” พูดเหมือนง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความตั้งใจ ยิ่งสังคมไทย กำลังเข้าสู่ Aging Society โดยสมบูรณ์แบบ (บางท่านบอกในใจว่า เข้าเรียบร้อยแล้ว) อายุมากขึ้น ต้องเพิ่มการดูแล สุขภาพ เป็นเท่าตัว ไว้ฉบับหน้า จะมาคุยในเรื่องโรคที่รักษาไม่หาย แต่เป็นกันเพียบ ติดอันดับหนึ่งในประเทศ เอาหล่ะ Money & Longevity เราท่านย่อมต้องการพร้อมทั้งสองอย่าง เป็นไปได้ไหม ?

“It’s good to have money and the things that money can buy, but it’s good, too, to check up once in a while and make sure that you haven’t lost the things that money can’t buy”

หนึ่งในบทความน่าสนใจตอนหนึ่งของ จอร์จ ลอรีเมอร์ (George Lorimer) บรรณาธิการผู้ปลุกปั้นนิตยสาร The Saturday Evening Post ให้กลายเป็นนิตยสารยอดนิยมของชาวอเมริกันทีมียอดพิมพ์สูงถึง 3 ล้านฉบับ ก่อนที่จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากคนหนึ่ง

แน่นอน สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ คือ เวลา ความสัมพันธ์ และสุขภาพ เพราะต่อให้มีเงินมากเพียงใด เราก็ไม่สามารถซื้อเวลาให้ย้อนคืนมาได้ ไม่สามารถเรียกความสัมพันธ์ดีดีกลับมาได้ หรือแม้กระทั่งสุขภาพที่ดีคืนกลับมาได้

หลายท่านอาจคิดว่า กุญแจสำคัญที่จะทำให้ชีวิตหลังเกษียณมีความสุขคือ สุขภาพที่แข็งแรง แต่แท้จริงแล้ว ถ้าเรามาวิเคราะห์กันลงลึกในความเป็นจริง เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่ใช่แค่ออกกำลักายหรือการทานอาหารครบ 5 หมู่ แล้วเราจะได้อยู่แบบสุขสบาย แต่ต้องมีเสถียรภาพทางการ “เงิน” เป็นองค์ประกอบที่สำคัญด้วย!

ดังนั้น การรู้จักปรับความสมดุลในชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย การใช้ชีวิตแบบสมดุล คือ การใช้ชีวิตอย่างพอเพียง โดยไม่ตั้งเป้าหมายในชีวิตที่สูงจนเกินไป การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์เสมอ การดูแลห่วงใย คนที่เรารัก เพื่อนแท้ รวมถึงครอบครัว นั่นคือสิ่งที่มีค่าที่หาสิ่งใดมาทดแทนไม่ได้ หากเรามีความสัมพันธ์ที่พิเศษกับคนที่เรารัก กับสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท นั่นคือพลังบวกมหาศาล ที่สามารถเป็นกลไกให้เรามีพลังสร้างรายได้กลับมาสู่ครอบครัว นั่นเอง อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ นั่นคือ การที่เราหมั่นพัฒนาตัวเอง การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ล้วนแล้วแต่ เป็นคนรักที่รักการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ ไม่เคยหยุดนิ่ง และเป็นคนที่ใส่ใจ ติดตาม คอยศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา

ดังนั้น อย่ารอให้สายเกินแก้ “เงินอยู่ตรงหน้า แต่ไม่มีแรงที่จะเอื้อมถึง” ทั้งสุขภาพและการเงิน ต้องเดินเคียงคู่กันไป ต้องรู้จักบริหารเงิน เก็บออม ต่อยอดทรัพย์สินเพื่อใช้ในวัยเกษียณ ในเวลาเดียวกัน ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และนั่นคือวิธีการทำให้บั้นปลายชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืนและมีอายุที่ยืนยาว….

#KINN_Biopharma
#คินน์เพื่อชีวิตยืนยาวและยั่งยืน

Add Friend Follow