Digital Economy

‘HOMEHOP’ แอพฯ อัจฉริยะ ค้นหาบ้านตาม Persona

Persona เป็นวิธีการสร้างบุคลิกลักษณะของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เป็นตัวแทนกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าในอุดมคติที่วางไว้ โดยได้ข้อมูลจากการวิจัยทางการตลาดและการเก็บข้อมูล การทำ Persona นับว่ามีความสำคัญอย่างมากในการทำกลยุทธ์ทางการตลาดต่าง ๆ เพราจะสามารถให้ภาพที่ชัดเจนได้ของความคาดหวังของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้สามารถวางแผนการสื่อสารได้อย่างถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา

ล่าสุด HOME dot TECH บริษัทในเครือโฮมบายเออร์ กรุ๊ป ได้พัฒนา “HOMEHOP” แอพพลิเคชั่นอัจฉริยะน้องใหม่ เพื่อค้นหาที่อยู่อาศัยจากการเดินทางและไลฟ์สไตล์บนทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑลโดยใช้เอไอ ในการเรียนรู้และแบ่งกลุ่มลูกค้าออกตามไลฟ์สไตล์ 6 กลุ่ม หรือ 6 Persona ที่ชัดเจน  ได้แก่

  • ชิลชิล คือการมีความสุขกับชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ง่ายๆ สบายๆ ตามคอนเซ็ปต์ Show Life is My Stlye
  • กินหรูอยู่ดี เหมาะกับกลุ่มคนที่ตามหาชีวิตดีๆ ที่ลงตัว แต่ดีไซน์ต้องเนี๊ยบ ตามคอนเซ็ปต์ “กินหรู อยู่ไฮโซ”
  • คุ้ม เน้นประโยชน์ใช้สอย ความหลากหลายการใช้งานจริง มีร้านค้ารองรับ รวมถึงมีระบบทั้งผ่อนดาวน์ พร้อมอยู่ พร้อมโอน ฯลฯ
  • เป๊ะ Healihy is wealthy กลุ่มคนที่มองหานิติฯ ที่คอยดูแลความปลอดภัย ส่วนกลาง ขอไม่มาก แต่ฟังก์ชันครบ ทั้งยังคำนึงถึงคสามสะอาดและปลอดภัย
  • ตะลอนตะลอน กลุ่มคนที่มีนิยามในชีวิต ว่า “ชีวิตคือการเดินทาง” ไม่ว่าจะเดินทางด้วยเส้นทางไหน การคมนาคมเป็นอย่างไร ขอแค่สะดวกเป็นพอ เอาแบบที่ว่า…ด่วนๆ แต่สบายๆ
  • ไม่แน่ใจ กลุ่มคนที่ไม่รีบร้อนอะไร ตามหาบ้านที่ถูกใจอยู่ โดยมองหาบ้านที่เหมาะกับตัวเองมาสักพักหนึ่งแล้วแต่ยังตัดใจเลือกไม่ได้สักที เพราะที่นี่ก็ดี ที่นั่นก็โดน

จากข้อมูลไลฟ์สไตล์ดัวกล่าว ทำให้ HOMEHOP AI สามารถแนะนำบ้านให้ที่ผู้ใช้ได้เลือกส่องบ้านได้อย่างสะดวก ตรงไลฟ์สไตล์ด้วยปลายนิ้ว ผ่านฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน สนุกกับเลือกแบบบ้านและคอนโดในแบบมากกว่า 4,000 โครงการ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

การใช้งานแอพฯ HOMEHOP มี 5 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

1.ระบุแผนการเดินทางและคาดการณ์เวลาที่ต้องการ เพียงกดเลือกค้นหาบ้าน แล้ว AI จะขอให้ระบุสถานที่ที่อยู่ในกิจวัตรการเดินทางของคุณ เพียงปักหมุดสถานที่ที่ต้องเดินทางไปในทุกวัน เช่น ออฟฟิศ ร้านอาหารประจำ ห้างสรรพสินค้าที่ชอปไปช้อป พร้อมระบุเวลาที่คาดว่าจะถึง ซึ่งปักหมุดได้มากกว่า 1 สถานที่ หลังจากนั้นระบุเวลาที่คุณอยากกลับบ้าน แล้วกดถัดไป

2.ระบุวิธีการเดินทาง โดยมีให้ระบุ 2 ตัวเลือก ระหว่าง เดินทางด้วยรถส่วนตัว หรือ เดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า รถเมล์ เรือ ฯลฯ

3.เลือกราคาบ้าน ซึ่งมีระดับราคาให้เลือกช้อปตามเงินในบัญชี ตั้งแต่ราคามากกว่า 1.5 ล้านบาท ไปจนถึง 10 ล้านบาท

4. เลือก Persona ที่เป็นตัวคุณ เพื่อบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ที่สุด เริ่มจาก ชิลชิล กินหรูอยู่ดี คุ้ม เป๊ะ ตะลอนตะลอน และสุดท้ายกลุ่มคนที่ ไม่แน่ใจ แต่มีแนวโน้มอยากซื้อบ้าน ***สำรวจตัวเองแล้วเลือก เพราะมีให้เลือกทั้ง Persona หลักและรอง

5.ยืนยันข้อมูล โดยเลื่อนดูอย่างละเอียด เพื่อให้ AI วิเคราะห์หาบ้านและคอนโด ที่เป็นตัวคุณที่สุดภายในเวลา 10-15 วินาที แล้วแอพฯ จะโชว์ตำแหน่งบ้านและคอนโดในแผนที่แบบเรียลไทม์ โดยลงอันดับให้เบ็ดเสร็จ เลข 1 คือโครงการที่ตรงตัวคุณมากที่สุด เมื่อกดที่หมุดสีส้มจะมีข้อมูลโครงการแนะนำ ที่เหมาะกับการเดินทาง กับ ตรงตามสไตล์ พร้อมราคาเริ่มต้นที่จ่ายไหว เมื่อกดเข้าไปจะแสดงรายละเอียดโครงการ สิ่งอำนวยความสะดวก ทำเลที่ตั้ง การเดินทาง และสถานที่สำคัญๆ

สนใจดาวน์โหลดมาลองใช้ฟรีได้แล้ว บนแอพสโตร์ และกูเกิล เพลย์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team