General

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์ภูมิใจในผลงานนิทรรศการ ‘คุณใหม่’

“ทูลกระหม่อมฯ” ทรงโพสต์ภูมิใจในผลงานนิทรรศการ “คุณใหม่” พระธิดาคนเล็ก

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ความว่า “เมื่อวานไปชมนิทรรศการ “In Situ from Outside: Reconfigurating the Past in Between the Present” หรือภาษาไทยว่า “นัยระนาบนอก อินซิทู: แปลงร่างอดีตในหลืบแห่งปัจจุบัน” ของน้องใหม่ที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นวังหน้าในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์

นิทรรศการนี้ได้ต่อยอดมาจากนิทรรศการประวัติศาสตร์วังน่านิมิต ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเมื่อปีก่อน นิทรรศการทั้งสองครั้งเป็นโครงการของกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม โดยมีน้องใหม่เป็นผู้จัดการโครงการ และอยู่ในทีมภัณฑารักษ์ด้วย ได้นำเสนอการตีความประวัติศาสตร์ในบริบทใหม่ที่โยงอดีตเข้าในหลายช่วงเวลา มิได้เป็นมิติเดียวจากการบันทึกทางประวัติศาสตร์พงศาวดารในอดีตอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีหลาย layers ซับซ้อนกัน

ดังนั้นประวัติศาสตร์จึงยังคงโลดเต้นอยู่ในปัจจุบันด้วย น้องใหม่ได้เชิญศิลปินร่วมสมัยมาช่วยกันตีความและสร้างผลงานจากแรงบันดาลใจในสถานที่แห่งนี้คือในท้องพระโรงพระที่นั่งอิศราวินิจฉัย และยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆใน 13 แขนง อาทิเช่นนักพฤกษศาสตร์ นักดนตรี ไปจนถึงเชฟมาร่วมอธิบายอดีตของสถานที่แห่งนี้ผ่านศาสตร์ของแต่ละท่าน ผลงานของท่านจัดแสดงที่มุขกระสันด้านหลังพระที่นั่งอิศราวินิจฉัย งานของน้องใหม่และผู้ร่วมงานน่าสนใจมาก เพราะได้ present นิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ในแนวใหม่ให้ผู้มาชมมีส่วนร่วมในขบวนการความคิด และการตีความในบริบทเรื่องราวที่ได้ถูกนำเสนอและมีการถกกัน

อย่างไรก็ตาม ดิฉันไม่ใช่นักประวัติศาสตร์อาจอธิบายไม่ตรง concepts ทั้งหมดแต่ก็ได้เล่าตามความเข้าใจของตัวเองจากคำอธิบายของน้องใหม่ และท่านอธิบดีกรมศิลปากรที่มาร่วมต้อนรับอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็ภูมิใจในผลงานของน้องใหม่และเพื่อนร่วมงานทุกคนด้วย Congratulations ค่ะ”

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงรับสั่งไม่สนใจใครอยากด่าก็แผ่เมตตาให้!!

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ประทานพระวโรกาสให้อดีตแกนนำทษช.เข้าเฝ้า

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงเสด็จงานฉลองวิวาห์ ‘อุ๊งอิ๊ง – ปอ’ ที่ฮ่องกง

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์สวัสดีวันพุธ from Hong Kong

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์ทำงานเหนื่อยทุกวันแต่จะช่วยกันทำให้ดีที่สุด

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์จุดแข็งของประเทศคือพวกเราคนไทย

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์น่าเศร้าและหดหู่มากหลังทษช.ถูกยุบพรรค

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์ขอเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศไทยต่อไป

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงโพสต์มีสติ มีสมาธิ ใครยังไงก็ช่างเราชิลชิล

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team