Politics

อะไรก็เปลี่ยนได้!! ‘วิษณุ’ ชี้ ‘เพื่อไทย’ แถลงตั้งรัฐบาลแค่จิตวิทยา

อะไรก็เปลี่ยนได้!! “วิษณุ” ชี้ “พรรคเพื่อไทย” แถลงตั้งรัฐบาลแค่จิตวิทยา เหตุผลคะแนนขณะนี้เพียง 95% เท่านั้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่พรรคเพื่อไทยแถลงข่าวรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ใครที่คิดว่าตัวเองมีความพร้อมที่จะทำและช่วงชิงอะไรก็ทำไป แต่ไม่ได้มีผลจริงจังอะไร มีผลด้านจิตวิทยาและการรับรู้ของสังคมในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่จะสิ้นสุดและยุติไม่ได้ เพราะผลอย่างไม่เป็นทางการเพียง 95% เพิ่งจะประกาศไป ยังมีที่เหลืออีกหลายคะแนนอยู่ และจากนี้จะต้องมีการดำเนินคดีและดำเนินการอีกหลายเรื่อง เพราะมีผู้มาร้องเรียนเรื่องการเลือกตั้งหลายรายที่จะต้องมีการตรวจสอบก่อน ฉะนั้นทั้งหมดจึงยังไม่มีความแน่นอนอะไร

เมื่อถามว่า ตราบใดที่ยังไม่มีการโหวตนายกรัฐมนตรีก็ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง ใช่ ก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะขนาดจับมือรับปาก ลงชื่อตามสัตยาบัน ก็อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้

สำหรับกรณีที่กกต.ระบุว่าจะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคมตามกรอบเวลาแนวโน้มจะได้รัฐบาลใหม่จะเป็นช่วงเดือนกรกฎาคมหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า หาก กกต. ระบุว่าจะประกาศผลเลือกตั้งทางการวันที่ 9 พฤษภาคม หลังจากนั้นภายใน 3 วันก็จะมีการเสนอชื่อ ส.ว. ซึ่งอาจจะเสนอก่อนนั้นก็ได้ แต่ต้องไม่ช้ากว่า 3 วัน แต่จะไม่ใช่การประกาศ แต่จะเป็นการเสนอชื่อเพื่อทูลเกล้าฯถวายเท่านั้น การประกาศจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งลงมา ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อใด

“หากมีการประกาศผลการเลือกตั้งวันที่ 9 พฤษภาคมก็ต้องนับไปอีก 15 วัน ซึ่งภายใน 15 วัน ส.ส.หน้าใหม่ และส.ว.หน้าใหม่จะต้องมารายงานตัว ซึ่งเมื่อรายงานตัวเรียบร้อย รัฐบาลจะต้องกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดการประชุมรัฐสภาครั้งแรก และเมื่อเสด็จเปิดการประชุมรัฐสภา โดยหลักแล้วบุคคลที่จะมาเข้าเฝ้าจะต้องเป็นส.ส.หน้าใหม่ และส.ว.หน้าใหม่ ฉะนั้น การโปรดเกล้าฯแต่งตั้งควรจะเกิดภายใน 15 วันนี้” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เมื่อเสร็จกระบวนการหมดแล้ว ก็ตั้งครม.ได้ โดยต้องนำความกราบบังคมทูล และเมื่อโปรดเกล้าฯลงมา ก็ต้องกราบบังคมทูลซ้ำอีกครั้งเพื่อขอพระราชทานโอกาสนำ ครม. เข้าเฝ้า ซึ่งเมื่อนายกฯนำครม.ชุดใหม่เข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อใด ครม.ชุดเดิม คสช. และอำนาจตามมาตรา 44 จะสิ้นสุดลง และ ครม.ชุดใหม่เริ่มทำงานได้ทันที โดยจะต้องแถลงนโยบายภายใน 15 วัน

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team