Politics

รอลุ้น!! ‘ภูมิธรรม’ เผยจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้

“พรรคเพื่อไทย” ชี้เลือกตั้ง 24 มี.ค. ปัญหาเพียบ!! จี้ “กกต.” รับผิดชอบ ย้ำพรรคที่ได้ ส.ส. เสียงข้างมากควรได้สิทธิตั้งรัฐบาล ลั่นจะมีข่าวดีเร็วๆนี้

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค และนายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายของพรรค ร่วมกันอ่านแถลงการณ์พรรคเพื่อไทยเรื่องความเห็นต่อการจัดการเลือกตั้งและจุดยืนการจัดตั้งรัฐบาลตามเจตนารมณ์ของประชาชน

โดยนายชูศักดิ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงปัญหาและกระบวนการการจัดการเลือกตั้งและผลของการเลือกตั้งที่สะท้อนถึงกติกาที่ไม่ชอบธรรม ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย เป็นการเลือกตั้งที่ไม่เสรีและไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใสหลายขั้นตอน ทั้งกระบวนการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่ไม่ระบุจำนวนและสถานที่พิมพ์ ทำให้ตรวจสอบไม่ได้ มีการซื้อเสียง การใช้อำนาจรัฐ การใช้อิทธิพลข่มขู่คุกคามจนถึงขั้นตอนการนับคะแนน

อย่างไรก็ตาม การประกาศผลคะแนน ที่คะแนนจากหน่วยเลือกตั้งไม่ตรงกับที่รายงานผล จนเป็นที่มาของการที่ประชาชนเข้าชื่อถอดถอนกกต. กว่า 700,000 คนแล้ว ส่วนความเห็นต่อผลการเลือกตั้งและจุดยืนการจัดตั้งรัฐบาล ผลการเลือกตั้งสะท้อนว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ดังนั้น การที่พรรคการเมืองบางพรรคจะร่วมตั้งรัฐบาลและสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป น่าจะขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งรัฐบาลเช่นนี้จะไม่ได้การยอมรับจากประชาชนและจะเป็นรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพ

“ขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองคำนึงถึงประเทศชาติและประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ทางการเมืองของตน” นายชูศักดิ์ กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า พรุ่งนี้ (27 มี.ค.) จะประชุมผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศเวลา 10.00 น.ซึ่งทุกคนจะสะท้อนปัญหาที่ได้รับจากการเลือกตั้ง เพื่อรวบรวมส่งให้กกต.ดำเนินการเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับและเป็นธรรม ส่วนการจับมือพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลมีความคืบหน้าไปในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังมีเวลาถึงวันที่ 9 พฤษภาคมตามที่กฎหมายกำหนด และพรรคเพื่อไทยยังมีความหวังและมั่นใจว่าจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลได้ โดยจะมีข่าวดีในเร็ววันนี้ เพราะเชื่อว่าขณะนี้พรรคพลังประชารัฐยังไม่สามารถรวบรวมเสียงส.ส.ได้ 251 เสียง

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team