COLUMNISTS

‘7 กฎเหล็ก’ ท่องไว้ถ้าอยากหุ่นดี!!

ศิริพร อริยพุทธรัตน์
Longevity Inspirationist ผู้เชี่ยวชาญสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการรักสุขภาพ
0

แน่นอน ผู้หญิงทุกคนย่อมต้องการมีหุ่นที่ดี ไม่อ้วน สวยผอมด้วยกันทั้งสิ้น บ้างก็พยายามลดอาหารเย็น  บ้างก็พยายามทานอาหารออกคลีน ๆ  หลายตำราก็ย้ำบอกให้ออกกำลังกายหนัก ๆ เข้าไว้  แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถปรับระบบการเผาผลาญในร่างกายได้ด้วยตัวเอง  เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง :-

  • เลี่ยงอาหารที่เขียนว่า “ปราศจากไขมัน”

ถ้าคุณผู้หญิงเป็นสายลดน้ำหนัก แน่นอนต้องเคยเห็นป้ายที่เขียนว่า “ 0 % แคลอรี่ หรือ ปราศจากไขมัน “ อยากจะบอกว่า ให้วางมันลงเลยนะคะ เพราะช่วงที่เรากำลังลดน้ำหนักอยู่ ควรงดอาหารแช่แข็ง หรือที่ระบุว่าให้พลังงานน้อย และควรเน้นหาอาหารที่สดใหม่รับประทานจะดีที่สุด เพราะเราจะได้โปรตีนแบบเน้น ๆ จากอาหารซึ่งดีต่อสุขภาพยามลดน้ำหนัก

  • เลี่ยงทานข้าวสาลี

แนะนำควรงดทานข้าวสาลี ถ้าเราต้องการควบคุมน้ำหนักจริง ๆ และหันไปเลือกทานข้าวกล้อง หรือ ข้าวบาร์เลย์แทน เพราะข้าวสาลี อาจทำให้เกิดภาวะบวมน้ำ ความเหนื่อยล้าได้

  • เลี่ยงทานข้าวโพด

ข้าวโพด ถือเป็นพืชทางเกษตรที่ถูกนำไปผลิตเป็นอาหารสัตว์ ให้กับ วัว หมู ไก่ เมื่อชาวเกษตรต้องการเพิ่มส่วนไขมันในเนื้อวัว โดยเน้นให้วัวทานข้าวโพดในจำนวนมากหน่อย และข้าวโพดยังนิยมมาใช้เป็นอาหารป้อนม้า เพื่อให้ม้ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในเวลารวดเร็ว เนื่องจากข้าวโพดทำให้เกิดไขมันอย่างรวดเร็ว

  • เลี่ยงดื่มนมถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง มักผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมมาแล้วทั้งสิ้น หากเราทานเข้าไป จะทำให้ระบบในร่างกายเสียเวลาในการย่อยอาหารมากขึ้น  ในถั่วเหลือง มีฮอร์โมนเอสโทรเจน ซึ่งมีคุณสมบัติค่อนข้างใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโทรเจนที่ร่างกายผลิตขึ้น ซึ่งสามารถไปเพิ่มไขมันหน้าท้องได้เป็นอย่างดี

  • เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

พวกเราทราบดีกันอยู่แล้วว่า แอลกอฮอล์มีน้ำตาลสูง เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วมันจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็วมาก  และที่สำคัญในช่วงที่เราลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารแล้วหละก็ ควรอย่างยิ่งที่จะออกห่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

  • เลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้ที่หวานจัด

ในช่วงลดน้ำหนัก หลายท่านงดทานอาหารมื้อหลัก และพยายามไปทานเป็นผลไม้แทน  แต่ถ้าเป็นน้ำผลไม้  ควรเลือกดื่มชนิดผลไม้ที่ไม่หวานจัดเกินไป  เพราะมันจะกลายเท่ากับว่าทานน้ำตาลขัดขาว ซึ่งทำให้ร่างกายต้องเก็บน้ำตาลส่วนเกินไว้ในเซลล์ไขมัน ทำให้การลดน้ำหนักได้ผลช้าลง

  • เลี่ยงการทานน้ำตาลทรายขาว

น้ำตาลทรายขาว ถือเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีสำหรับร่างกาย เมื่อเราทานน้ำตาลมากเกินไป และมีปริมาณน้ำตาลในร่างกายมากเกินความพอดี ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานหนัก เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ  หากเราทานน้ำตาลทรายขาวมากเกินไป  เสมือนการฉีดเซลล์ไขมันเข้าสู่ร่างกายโดยตรง

 

(เครดิต : Fast Metabolism เบิร์นไว ผอมจริง)

#คินน์เพื่อชีวิตยืนยาวและยั่งยืน

Add Friend Follow