ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

เยอรมนีเปิดประมูล 5จี เมินคำขู่สหรัฐเรื่องหัวเว่ย

เยอรมนีเปิดประมูลโครงการก่อสร้างเครือข่ายมือถือ 5จี ในวันนี้ (19 มี.ค.) ท่ามกลางความขัดแย้งกับสหรัฐ เกี่ยวกับหัวเว่ย จากความกังวลในด้านความมั่นคงที่รายล้อมยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีจีนรายนี้อยู่

เอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐขู่ที่จะยุติการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับเยอรมนี ถ้าหากยังอนุญาตให้มีการนำอาร์ดแวร์จากหัวเว่ยเข้ามาใช้ในโครงสร้างพื้นฐานได้ โดยอ้างว่า อุปกรณ์ของบริษัทจีน อาจช่วยให้รัฐบาลปักกิ่งสอดแนมบริษัท และรัฐบาลชาติตะวันตกได้

ในความพยายามที่จะให้ลดระดับความร้อนแรงของเรื่องนี้ลงมานั้น โจเคน โฮมานน์ ประธานกรรมการบริหารสำนักงานเครือข่ายรัฐบาลกลางเยอรมนี (บีเอ็นเอ) กล่าวว่า ไม่ว่าซัพพลายเออร์จะมาจากสวีเดน หรือจีน  ก็จะต้องมีคุณสมบัติตามมาตรฐานที่กำหนด และต้องผ่านการตรวจสอบด้านความมั่นคงด้วย

ทั้งนี้ 5จี เป็นระบบเครือข่ายการสื่อสารมือถือความเร็วสูงรุ่นล่าสุด และรัฐบาลเยอรมนีต้องการที่จะให้ผู้ชนะการประมูลนำเสนอบริการ 5จี ครอบคลุมพื้นที่อย่างน้อย 98% ของครัวเรือน ทางหลวง และรถไฟในประเทศ

ในการประมูลครั้งนี้ มีผู้ให้บริการที่ยืนซองประมูล 4 รายด้วยกัน โดยที่หัวเว่ยไม่ได้เข้าร่วมการประมูล แต่เป็นผู้จัดหาฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นให้กับบริษัทเยอรมนีทั้ง 4 รายนี้ อาทิ เสาส่งสัยญาณ และเราเตอร์

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team