Politics

ขลุกขลัก!! ‘กกต.’ ย้ำไม่ใช้สิทธิวันนี้ต้องแจ้งเหตุผล

“กกต.” รับเลือกตั้งล่วงหน้าพบปัญหา “ขลุกขลัก” บ้าง ย้ำไม่ใช้สิทธิวันนี้ ต้องแจ้งเหตุผลกันอยากลงการเมืองในอนาคต ยันหลังปิดหีบนำบัตรมาคัดแยกไปรษณีย์หลักสี่ ก่อนกระจายกลับ 350 ขต

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ภาพรวมในการไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตเลือกตั้งในช่วงครึ่งเช้าวันนี้ (17มี.ค.) พบว่า มีปัญหาขลุกขลักบ้าง แต่ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่มีรายงานพบใครกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนปัญหาที่พบเกิดขึ้นก็จะมีแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวตล่ม เมื่อเวลา 08.15 น. ซึ่ง กกต. ได้ประสานแก้ไขปัญหาด้วยการแก้ไขเซฟเวอร์จนกลับมาใช้ได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในเขตกรุงเทพฯ เช่น เขตหนองแขม บางแค สาธร และหลักสี่ พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการต่อแถวยาวจนเกิดความล่าช้า ประมาณ 30-40 นาที แต่ได้ประสานไปยังพื้นที่ให้แก้ไขเป็นการด่วน จนสามารถใช้สิทธิได้ภายในเวลา 20 นาที

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิก่อนเวลา 15.00 น. เนื่องจากช่วงบ่ายอาจจะมีฝนตกในบางพื้นที่ นอกจากนี้ หากประชาชนมารายงานตัวแล้วก็สามารถใช้สิทธิได้แม้จะเลยเวลาปิดหีบก็ตาม

นอกจากนี้ ยังพบว่ารูปผู้สมัครติดไม่ครบก็ได้ประสานไปยังปลัดกรุงเทพฯ ให้ดำเนินการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย และจากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ตัดสินใจมาแล้วว่าจะเลือกใคร

ดังนั้น ประเด็นดังกล่าวถือว่าไม่เป็นปัญหา ส่วนผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ได้ สามารถยื่นเหตุผลไปยังสำนักงานเขตได้ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิเป็นเวลา 2 ปี หากอนาคตผู้ใช้สิทธิจะลงสมัครการเมือง  ขอย้ำว่าหากไม่ไปใช่สิทธิในวัน17 มีนาคม จะไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ในวันที่ 24 มีนาคม เนื่องจากรายชื่อจะถูกตัดว่ามาใช้สิทธิในวันที่ 17 มีนาคม แล้ว

สำหรับบัตรลงคะแนนหลังจากปิดหีบแล้ว จะมีตำรวจกับไปรษณีย์ร่วนขนย้ายมายังไปรษณีย์หลักสี่ ซึ่งคาดว่ารอบแรกจะมาถึงในเวลา 20.00น. ต่างจังหวัดก็จะทยอยเข้ามาจนถึงในวันที่ 18 มีนาคม และจะเริ่มทำการคัดแยกในเวลา 10.00 น. เมื่อแล้วเสร็จจะส่งไปยัง 350 เขต เพื่อให้จัดเก็บในสถานีตำรวจภูธรไว้ จนถึงวันที่ 24 มีนาคม 2562  จึงจะนำมานับคะแนนรวมพร้อมกันทั่วประเทศ  ยืนยันว่าภายในสถานที่จัดเก็บมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแล และมีกล้องวงจรปิด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ผู้สมัคร ผู้สังเกตุการณ์ หรือประชาชน ที่สนใจจะดูสามารถติดต่อร้อยเวรขอดูกล้องวงจรปิดได้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team