Politics

‘กกต.’ แจงปมสอบโต๊ะจีน ‘พลังประชารัฐ’ จบแล้ว!!

“กกต.” เผยปมสอบโต๊ะจีน “พลังประชารัฐ” จบแล้ว!! ไม่พบต่างชาติบริจาค ไม่เข้าข่ายยุบพรรค

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงปัญหาเรื่องความผิดพลาดเกี่ยวกับเอกสารแจ้งเจ้าบ้านว่า เกิดจากมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการเพิกถอนสิทธิการรับสมัครเลือกตั้งจึงทำให้เอกสารแจ้งเจ้าบ้านมีความบกพร่อง กกต.ได้แจ้งให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตชี้แจงและ กกต.เองจะพยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งเมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มีนาคมหรือการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม ขอให้ดูข้อมูลล่าสุดที่หน้าหน่วยเลือกตั้งที่จะมีบัญชีรายชื่อผู้สมัคร รวมทั้งแจ้งว่าผู้สมัครคนใดถูกเพิกถอนสิทธิ ประกอบกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบรายละเอียดของผู้สมัคร และบัญชีลำดับการใช้สิทธิของผู้มีสิทธิได้ ด้วยการโหลดแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโหวตที่ปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยทั้งผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขต ซึ่งการศึกษาผ่านสมาร์ทโหวตดังกล่าวจะทำให้ทราบลำดับการใช้สิทธิซึ่งจะทำให้การใช้สิทธิไม่ล่าช้า แต่ถ้าไม่อัพเดตก็สามารถดูข้อมูลที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้อีกครั้งหนึ่ง

ส่วนความผิดพลาดดังกล่าวจะทำให้ถูกร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ เลขาธิการ กกต. เชื่อว่าผู้มีสิทธิคงมีบุคคลและพรรคอยู่ในใจ เพียงแต่ขอให้ไปดูว่าผู้สมัครที่จะเลือกถูกถอนสิทธิในการรับสมัครหรือไม่ ประกอบกับในปัจจุบันทางสื่อโทรทัศน์จัดดีเบตและแถลงนโยบายของพรรคต่าง ๆ ค่อนข้างมาก จึงน่าจะเป็นทางเลือกให้ผู้มีสิทธิ ส่วนจะฟ้องร้องภายหลังการเลือกตั้งหรือไม่ เป็นสิทธิที่สามารถฟ้องได้ แต่ กกต.ได้ออกเอกสารใบแก้ไปแล้ว คงไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ซึ่งที่ผ่านมาการที่ศาลจะสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ มีเพียงการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยตรงและลับ การไม่จัดเลือกตั้งในวันเดียวกันเท่านั้น

สำหรับการเตรียมความพร้อมการจัดเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคมนั้น มีผู้ขอใช้สิทธิล่วงหน้าจำนวนมาก กกต.จึงจัดเตรียมหีบบัตร คูหาไว้เพียงพอ รวมทั้งแต่งตั้งกรรมการประจำหน่วยสำรองไว้ด้วย เบื้องต้น กกต.ได้ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) อำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ โดยเฉพาะด้านการจราจร นอกจากนี้ยังจัดรถสุขาและรถพยาบาลประจำหน่วยเลือกตั้งด้วย ประกอบกับ กกต.ทั้ง 7 คน ก็เป็นห่วงจึงจะลงพื้นที่ติดตาดความเรียบร้อย โดยจะแบ่ง กกต.และมอบหมายให้รองเลขาธิการ กกต.กระจายกันไปตรวจหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่ต่าง ๆ

ส่วนการสอบสวนคำร้องเรื่องการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคล 40 ราย และบุคคล 84 คน ไม่พบการบริจาคจากต่างชาติ จึงถือไม่มีความผิดที่จะเข้าข่ายยุบพรรค ซึ่งจะสรุปเรื่องดังกล่าวส่งให้กรรมการ กกต.ต่อไป

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team