Digital Economy

ยูนิโคล่นำทัพค้าปลีกแฟชั่น แข่งเดือด ‘วัดสัดส่วน 3มิติ’ เก็บข้อมูลนักช้อป

บรรดาผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าดั้งเดิมของญี่ปุ่น กำลังหาทางที่จะนำเทคโนโลยีวัดขนาดดิจิทัลเข้ามาใช้ เพื่อแข่งขันกับเหล่าผู้ค้าออนไลน์

ร้านสาขาบางแห่งของ “ยูนิโคล่” ผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าลำลองในเครือฟาสต์ รีเทลลิ่ง กำลังพยายามนำระบบที่สามารถวัดสัดส่วนร่างกายได้แบบทันทีเข้ามาใช้ ขณะที่อิเซตัน มิตสึโคชิ โฮลดิ้งส์ ผู้ดำเนินธุรกิจห้างสรรพสินค้า ก็พัฒนาระบบของตัวเองขึ้นมา เพื่อสแกนเท้าของลูกค้า และปรับแต่งรองเท้าให้เหมาะสมกับลูกค้าได้

การเคลื่อนไหวข้างต้นของผู้ค้าปลีกแบบดั้งเดิมนั้น เกิดขึ้นหลังจาก “โซโซ” ตลาดออนไลน์เป็นผู้บุกเบิก นำระบบจับข้อมูลเข้ามาใช้ เพื่อนำเสนอเสื้อผ้าที่เหมาะสมกว่าเสื้อผ้าตามราวแขวนให้กับลูกค้า

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ชี้ว่า สิ่งที่ผู้ค้าปลีกเหล่านี้ต้องการไล่ตามจริงๆ คือ ข้อมูลเกี่ยวกับนักช้อปของตัวเอง ซึ่งจะช่วยพัฒนาแผนการขายสินค้า และผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ร้านสาขาของยูนิโคล่ในเขตชินากาวะ กรุงโตเกียว มีการติดตั้งระบบวัดสัดส่วนแบบ 3 มิติ ที่มีเซ็นเซอร์ถึง 16 ตัว โดยลูกค้าจะต้องเข้ามายืนอยู่ภายในบูธ เพื่อให้ระบบดำเนินการวัดสัดส่วน จากนั้นระบบจะถ่ายรูปลูกค้า พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับสัดส่วนที่วัดออกมา อาทิ ความยาวของแขน ความยาวขา และขนาดเอว

ข้อมูลเหล่านี้จะแสดงให้เห็นอยู่บนจอแสดงภาพด้วย ลูกค้าสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ผ่านแอพบนมือถือ และนำมาใช้ในภายหลังสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ หรือสั่งรายละเอียดตามต้องการ

การวัดสัดส่วนร่างกายลูกค้า ถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของฟาสต์ รีเทลลิง ที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็น “บริษัทค้าปลีกดิจิทัลเพื่อผู้บริโภค” ซึ่งบริษัทค้าปลีกอีกหลายราย พากันเดินตามการนำของฟาสต์ รีเทลลิงในด้านนี้ อย่าง เอคโค ผู้ผลิตรองเท้าสัญชาติเดนมาร์ก ที่เพิ่งติดตั้งอุปกรณ์วัดขนาดเท้า ที่แผนกสินค้าผู้ชาย ในห้างอิเซตัน สาขาชินจูกุไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเครื่องนี้จะวัดความกว้าง และความยาวของเท้า รวมถึงรูปร่างของข้อเท้าด้วย

ข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้เพื่อการออกแบบพื้นในรองเท้าตามความต้องการของลูกค้า จากนั้นจะผลิตออกมาโดยใช้เครื่องพิมพ์แบบ 3มิติ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้จะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ทากาชิมายา เชนห้างสรรพสินค้า ที่มีสำนักงานใหญ่ในนครโอซากา ก็ได้ติดตั้งอุปกรณ์วัดขนาด 3 มิติ ที่บริเวณแผนกรองเท้าผู้หญิงของห้างทากาชิมายา สาขานิฮอมบาชิ ในกรุงโตเกียว ซึ่งเซนเซอร์ในอุปกรณ์ตัวนี้ จะวัดรูปทรงของเท้าลูกค้าได้ภายในเวลาเพียงแค่ 10 วินาทีเท่านั้น จากนั้นระบบจะแนะนำรองเท้าที่เหมาะสมกับข้อมูลของลูกค้ามากที่สุด จากตัวเลือกทั้งหมด 288 แบบ

การเคลื่อนไหวข้างต้นเกิดขึ้นหลังในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยอดขายเสื้อผ้าของห้างสรรสินค้าต่างๆ ในญี่ปุ่นซบเซาลง เพราะต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างรุนแรงจากบรรดาแบรนด์ “ฟาสต์แฟชั่น” ที่มีราคาไม่แพงนัก และผู้ค้าปลีกออนไลน์

แต่ห้างสรรพสินค้าก็ยังมีสิ่งสำคัญที่เหนือกว่าคู่แข่งอยู่อย่างหนึ่ง คือ ทักษะในการนำเสนอเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วดูดี เพราะมีประสบการณ์จากการตัดเย็บเสื้อผ้าผู้ชายมาก่อน

ตัวแทนของทากาชิมายา บอกว่า การมีเครื่องมือวัดสัดส่วนแบบดิจิทัลนี้ ทำให้พนักงานขายได้พูดคุยสนทนากับลูกค้ามากขึ้น ทำให้มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ การจัดเก็บข้อมูลสัดส่วนลูกค้า ยังมีความเป็นไปได้ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายเสื้อผ้าที่ตัดตามคำสั่งซื้อของลูกค้า ซึ่งจะทำให้ห้างสรรพสินค้าสามารถลดค่าใช้ ด้วยการลดปริมาณสำรองเสื้อผ้าที่ยังไม่ขายลงไปได้

ทั้งนี้ ฟาสต์ รีเทลลิง และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ของญี่ปุ่น กำลังพยายามที่จะรับมือกับการแข่งขันจากโซโซ และสตาร์ทอัพออนไลน์รายอื่นๆ โดยเมื่อปีที่แล้ว โซโซ ได้เริ่มแจกจ่ายชุดวัดสัดส่วน “โซโซสูท” รุ่นอัพเกรด เพื่อให้สอดคล้องกับการผลิตสินค้าที่เป็นแบรนด์ของตัวเองออกมา โดยโซโซสูท เป็นชุดที่ติดตั้งเซนเซอร์ไว้ื เพื่อให้ลูกค้าสวมใส่ และวัดสัดส่วนของตัวเอง เพื่อนำไปใช้สำหรับการสั่งซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ให้ถูกขนาด

แม้โซโซสูท จะช่วยให้ลูกค้าสามารถลองเสื้อได้ โดยไม่ต้องไปร้านจริงๆ ซึ่งเป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร แต่เรื่องนี้ยังมีปัญหาอยู่บ้าง

โซโซส่งชุดวัดสัดส่วนนี้ออกไปมากกว่า 1 ล้านชุด แต่ยาซากุ มาเอะซาวะ ซีอีโอบริษัทบอกว่า มีคนสวมชุดเพื่อวัดสัดส่วนตัวเองน้อยกว่าที่บริษัทคาดหวังไว้ เพราะชุดใส่ยาก และมักจะได้ผลออกมาไม่ค่อยถูกนัก ซึ่งลูกค้าบางรายร้องเรียนเข้ามาว่า ถึงจะวัดสัดส่วนแล้ว แต่ตัวเลขที่ไม่ถูกนัก ทำให้พวกเขาได้เสื้อผ้าผิดไซส์

ทาดาชิ ยานาอิ ประธานบริหาร และประธานกรรมการบริหารฟาสต์ รีเทลลิง เชื่อว่า เป็นเรื่องที่ดีกว่ามาก ที่จะเดินเข้าไปในร้าน และวัดสัดส่วนร่างกายกับมืออาชีพ แทนที่จะใส่ชุดติดเซนเซอร์

กระนั้นก็ตาม การแข่งขันระหว่างผู้ค้าปลีกเสื้อผ้า ยังคงเน้นหนักไปในเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถใช้สมาร์ทโฟนวัดสัดส่วนร่างกายแบบ 3 มิติได้

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ออริจินัล ผู้ดำเนินกิจการเว็บไซต์เกี่ยวกับเสื้อผ้า “ออริจินัล สติทช์” ได้เริ่มนำเสนอบริการที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาสแกนร่างกายทั้งหมด ผ่านการวิเคราะห์ภาพในสมาร์ทโฟน

ที่มา: Nikkei Asian Review

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team