Beauty

เลข 4 แล้วไง?? มาออกกำลังกายลดอายุ เรียกหุ่นให้กลับมาเป๊ะกันดีกว่า!

อายุเป็นเพียงตัวเลขหากคุณไม่ย่อท้อกับการออกกำลังกาย ลุกขึ้นมาต่อสู้กับความเหนื่อย ก็ทำให้เรากลับมาฟิต แอนด์ เฟิร์ม สุขภาพที่ดี แถมหน้าดูเยาว์วัยเหมือนกับเจ้าของกระทู้รายนี้ ที่แม้วัยจะล่วงเลยเข้าสู่เลข 4 แล้ว ก็ขอออกกำลังเพื่อลดอายุตัวเอง โดยมีแรงบันดาลใจจากคุณลูกที่จะไม่ยอมให้แม่ดูป้า โดย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คุณ Archi mini ที่ได้มาแชร์ไอเดียดีๆเอาไว้แล้ว ไปตามอ่านกันดีกว่าจ้า

 ก็แค่เลข 4 อย่าได้แคร์…มาออกกำลังกายลดอายุกันดีกว่าค่าาาา !!

          ในวัย 40 ปี เป็น Single Mom คุณลูกสาวอยากให้ดูเป็นเพื่อน ๆ ของคุณลูก ไม่อยากมีคุณแม่แบบแก่ ๆ ก็อะ…ต้องทำทุกอย่างที่คุณลูกขอค่ะ

          อยากมาให้กำลังใจสาว ๆ ที่ไม่มีเวลา งานยุ่ง อยู่หอ งบน้อย ทุกสิ่งอย่างที่คิดว่าเป็นอุปสรรคนะคะ ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าที่ทำอยู่งู ๆ ปลา ๆ มาก ๆ ค่ะ 5555++ โดยส่วนมากมีพี่ Google เป็นตัวช่วยทุกอย่างค่ะ

          เริ่มแรกของการออกกำลังกาย น้ำหนัก 55 kg สูง 150 cm ในวัย 37 ปี แรงบันดาลใจมาจากน้องคนนึง เฮ้ย…ชอบหุ่นเค้าอะ หุ่นดี สูง แมนมากเว่อร์ ๆ แต่เราดันอ้วน เอิ่ม…ทำไงล่ะ เค้าวิ่งออกกำลังกาย ก็อะ…วิ่งก็ได้ โดยนางเป็นโค้ชให้ เหมือนจะดี วิ่งอยู่เป็นปี แทบไม่เรียกว่าลด ไม่ทานข้าวเย็น ทานสลัดบ้าง แต่วิ่งทีไรนอนหิวตลอดคืน แบบทรมานมาก ๆ ค่ะ ไม่รู้ทำมาได้ไงเป็นปี ๆ

          จนวันหนึ่งรู้สึกว่าไม่ไหวละ ถ้ายังทำแบบนี้ไม่ได้อะไรแน่นอน เหนื่อยด้วย เลยนั่งหาข้อมูล เจอข้อมูลการเล่นเวต อ๊ะ !! เหมาะกับเราสินะ ทำงานยืนในห้างมาตลอด นานเกือบ 10 ปี ขยับออกกำลังกายทีงี้ เสียงเข่าดังก๊อบแก๊บตลอด ๆ จนกลัวเข่าพัง เลยตัดสินใจ ต้องลดการวิ่งลง เปลี่ยนไปเล่นบอดี้เวต เวตเทรนนิ่ง น่าจะดีกว่า

          จนเจอตารางของคุณปุ้ย เล่นอยู่ 3-4 เดือน วิ่งบ้างบางวัน (เพราะยังคงชอบเวลาลมปะทะหน้าแล้วได้สูดอากาศจากต้นไม้ สดชื่น ๆๆ ดีจุง) สิ่งที่เกิดขึ้น OMG !! ค่าาาา น้ำหนักลดลง 2 kg แบบไม่เหวี่ยงเพราะมื้ออาหาร เปลี่ยนมากินอาหารกึ่งคลีน กินครบ 3 มื้อ เปลี่ยนขนมเป็นกล้วยหอม ถั่วอบ ถั่วคั่วงี้ เลิกกินน้ำอัดลม น้ำหวานเป็นแก้ว ๆ ชาใส่ขวดต่าง ๆ เลิกหมด

          จากเริ่มแรกลองใช้ขวดน้ำ 500 ml (กลัวซื้อดัมเบลละเลิก) พอผ่านไป 3-4 เดือนขวดน้ำเบาไปแล้ว เริ่มได้ผล ซื้อดัมเบลดีกว่า ไปถอยมาคู่นึง ข้างละ 1.5 kg เล่นไปต่อได้เกือบปี ไวเหมือนโกหกเนอะ น้ำหนักลดลง 6 kg ได้เวลาถึงทางตัน น้ำหนักหยุดอยู่ที่ 48.5 kg เป็นเวลา 3 เดือน จนแทบจะเลิกแล้ว ร้องไห้ไปออกกำลังกายไป ทั้งเหนื่อยทั้งท้อ ถามตัวเองมาตลอดว่าทำเพื่ออะไร ทำทำไม ?

          คุณลูกคะ…คุณแม่ชักไม่ไหว ปล่อยคุณแม่อ้วน ๆ ไปได้เปล่าคะ คำตอบคือไม่ได้ โดนล้อว่าอ้วน แก่ เหมือนท้อง 5 เดือนตลอดเว…ไม่ไหวค่ะ สู้สิคะรออะไร…หาข้อมูลเพิ่มเติม หยุดออกกำลังกาย 1 อาทิตย์ กินแบบไม่ยั้ง ให้ร่างกายรู้สึกว่าไม่ได้เข้าสู่โหมดเก็บพลังงาน หลังจากนั้นออกกำลังกายใหม่ วางแผนใหม่ เปลี่ยนตารางให้ตัวเอง

          ทำอยู่ 3 เดือน ลดลงมาเหลือ 45.6 kg กางเกงหลวม เสื้อผ้ากลับมา Size S ดีใจที่สุด ปีที่สองก็ทำต่อไปแต่..น้ำหนักขึ้นมาที่ 48.5 kg เหมือนเดิม เหมือนทุกวันนี้ ไม่ลดไม่เพิ่มมากมาย มากสุด 49 kg แต่กางเกงเปลี่ยนเป็น Size M ค่าาาา เอิ่มบางทีก็เพลียใจ บางทีก็เอ๊ะ..สัดส่วนที่เปลี่ยนไปคือได้กล้ามเนื้อหรือไขมันอะ..ชักงง จาก 29-25-33 นิ้ว เป็น 31-27-35 นิ้ว ควรดีใจหรือเสียใจกันแน่ แต่ก็นะ..ทำต่อไปค่ะ ได้สุขภาพที่ดี ปีกว่าแล้วไม่ป่วยเลย ก็โอเคแล้วนะคะ

          ในส่วนของอาหารไว้จะมาลงต่อให้นะคะ หากยังมีคนอยากทราบข้อมูลอยู่ ไม่ค่อยมีเวลาค่ะ งานยุ่งมาก ตอนนี้มีงานอดิเรกเพิ่ม แต่ก็อยากให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากหรือไม่มีความพร้อม สามารถทำได้ค่ะ ถึงแม้จะต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่น ๆ แต่ก็ดีต่อสุขภาพเราเองนะคะ

          เป็นกระทู้แรกอาจจะดูงง ๆ แต่ก็อยากแบ่งปันค่ะ 🙂

          อยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทักได้นะคะ ยินดีบอกทุกอย่าง เพื่อให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพที่ดีค่ะ ขอบอกก่อนเลยนะคะ ไม่ได้ใช้ตัวช่วยอะไรเลย ไม่ชอบยาลดน้ำหนักมาก ๆ เลย หรืออาหารเสริมใด ๆค่ะ เป็นสายอาหารธรรมชาติล้วน ๆ ค่ะ Wanida Apple Rachpradit

          ขอบคุณทุก ๆ คนที่เข้ามาอ่านนะคะ

รูปขวามืออายุ 37 ปี ซ้ายมือคือ 40 ปีค่าาา

ขอบคุณ : สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คุณ Archi mini

Add Friend Follow
Saranya Sawangjai