ดูหนังออนไลน์
Lifestyle

แห่ชื่นชมความน่ารัก ‘โลมาสีชมพู’เฟซบุ๊ก เพจ “ปักษ์ใต้ บ้านเรา” เผยแพร่ภาพ โลมาสีชมพูแวะมาอวดโฉมกับนักท่องเที่ยวกลางทะเล โดยระบุว่า อยู่ในพื้นที่ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทน์ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลมีเดีย เข้าไปแสดงความชื่นชมถึงความน่ารัก และธรรมชาติที่กลับมาสมบูรณ์มากขึ้น พร้อมแชร์ภาพออกไปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ โลมาสีชมพู มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า โลมาหลังโหนก เป็นโลมาสายพันธุ์หนึ่งที่หายากมาก และอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์มาก มีลักษณะเด่นตามชื่อ คือหลังจะโหนกและมีตัวเป็นสีชมพู

ตามความเป็นจริงแล้ว ตัวของโลมาไม่ได้มีสีชมพูแต่แรกเกิด โดยตอนที่เกิดออกมา จะมีสีเทาเหมือนกับโลมาทั่วไป แต่เมื่ออายุมากขึ้นเม็ดเลือดะกระจายมาชิดผิวหนังมากยิ่งขึ้น ทำให้ตัวกลายเป็นสีชมพู

โลมาชนิดนี้ จะมีขนาดครีบหลังยาวมาก บางตัวสามารถยาวได้ถึง 1 ส่วน 3 ของร่างกายเลยทีเดียว และจะมีช่วงอายุขัยราว 40 – 50 ปี  พบได้ในหลายพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่มักเจอตามบริเวณชายฝั่งที่มีน้ำตื้น  บริเวณอินโดแปซิฟิก รวมถึงอ่าวรีพัลส์ในฮ่องกง ส่วนประเทศไทย พบโลมาสีชมพูได้บ่อยครั้งในเขตพื้นที่อำเภอขนอม  จังหวัดนครศรีธรรมราช

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team