ดูหนังออนไลน์
Politics

ปชป. โชว์นโยบาย ขอ ส.ส. คนใต้ 50 เขต‘อภิสิทธิ์’ นำทีมปชป. ปราศรัยเวทีทุ่งสง ชู 50 ปี “ชวน” บนถนนการเมือง ขอ สส. 50 เขตในภาคใต้ แนะเลือกตั้งให้คนพ้นความจน แทนเลือกข้างให้ใครอยู่หรือพาใครกลับบ้าน ชู 3 นโยบายแก้จนคนใต้ ประกันรายได้ ยางพารา 60 บาท ปาล์ม 4 บาท แก้กฎหมายประมง

ระหว่างการเปิดปราศรัยใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ (9 ก.พ.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ประชาชนรอคอยการเลือกตั้งมายาวนานถึง 8 ปี และที่รอคอยเป็นพิเศษคือการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะทนทุกข์มานานแล้ว โดยการเลือกตั้งครั้งนี้เกิดหลังมีการยึดอำนาจ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ทำหลายอย่างให้ดูสลับซับซ้อน มีนักวิเคราะห์การเมืองพยายามคำนวณสูตร ใครจะอยู่ต่อ ใครจะกลับบ้าน

“ผมบอกว่า นั่นไม่ใช่สาระสำคัญของการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะสาระสำคัญคือเราจะเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนพ้นจากความยากจน และจากภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ให้ได้เด็ดขาด ซึ่งการแก้จนอย่าถามรัฐบาลนี้ เพราะใช้วิธีปล่อยให้คนจนมาสี่ปี แล้วค่อยมาแจกเงินตอนปีที่ 5 แถมแจกเงินยังแจกไม่เป็น ให้เงินทั้งทียังบังคับไม่ให้ซื้อของจากคนจน แต่ต้องไปรูดบัตรในร้านค้า”

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกด้วยว่า พรรคจะไม่แก้ปัญหาความยากจนด้วยรูปแบบดังกล่าว และยืนยันไม่ยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่จะปรับปรุงให้ดีขึ้น เช่น เบิกเงินสดได้ ไม่บังคับต้องรูดบัตรใช้จ่ายในร้านค้า

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะผลักดันนโยบายแก้จนให้ชาวใต้ 3 เรื่อง คือ ประกันรายได้ยางพาราที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม และปาล์ม 4 บาทต่อกิโลกรัม พร้อมแก้ไขกฎหมายประมง ให้อยู่ในกรอบที่ทำได้จริง เป็นการคืนลมหายใจและฟื้นชีวิตให้ชาวประมง ที่ถูกทำลายไปจากความตกใจของรัฐบาลในการออกกฎหมายที่ปฏิบัติไม่ได้ ทำให้มูลค่าประมงลดลงกว่าครึ่ง

นายอภิสิทธิ์ ยังใช้เวทีนี้กล่าวถึงนายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคว่า อยู่บนเส้นทางการเมืองมานานถึง 50 ปีแล้ว ตั้งแต่ได้เป็นส.ส.สมัยแรกจากการเลือกตั้งวันที่ 10 มกราคม 2512 เป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ผู้มีส่วนสำคัญกอบกู้วิกฤติประเทศ

ทั้งหลังพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ยังคงเป็นนักการเมืองที่เป็นแบบอย่างให้กับนักการเมืองทุกคน ทุ่มเททำงานหนัก ไม่แพ้คนที่เข้ามาใหม่ โดยได้อ้อนขอประชาชนว่า ทุก 1 ปีที่นายชวนอยู่บนถนนการเมือง ประชาธิปัตย์ก็ขอส.ส. 1 เขต ปีนี้ 50 ปี ก็ขอส.ส.ภาคใต้ 50 เขต

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team