ดูหนังออนไลน์
Politics

เปิดเส้นทาง ‘ปรีชาพล’ ก่อนก้าวสู่ส.ส.อายุน้อยสุดร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หรือป๋อม หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) กำลังกลายเป็นบุคคลที่อยู่ในความสนใจของผู้คน และคนการเมืองด้วยกันเอง เรียกว่าสายตาส่วนใหญ่กำลังจับจ้องไปที่ร้อยโทปรีชาพล หลังจากสร้างความฮือฮา ผสมความมึนงงให้กับผู้คนได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงของเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กับการเสนอบุคคลสำคัญเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ

กระทั่งนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฎิรูป ได้เข้ายื่นหนังสือประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา และวินิจฉัยการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติ ว่าเข้าข่ายขัดต่อระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้าม ในการหาเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 หมวด 4 ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ข้อ 17

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน เชื่อว่าภายในวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562  ทางกกต. น่าจะได้มีการแถลงถึงแนวทางปัญหาให้เกิดความชัดเจน โดยมองว่าพรรคไทยรักษาชาติเข้าข่ายกระทำผิดไปแล้ว ฝ่าฝืนระเบียบกกต.ว่าด้วยการหาเสียง ข้อ 17 หรือไม่เป็นเรื่องที่กกต.จะต้องพิจารณาต่อไปให้ชัดเจน

เท่ากับว่าตอนนี้กระแสกดดัน น่าจะไปอยู่ที่กกต.กับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับพรรคไทยรักษาชาติ จะมีคนกล่าวโทษเกิดขึ้นหรือไม่ เช่นเดียวกับรัฐบาลจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการอย่างไร ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

สำหรับร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2523 เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติเมื่อวันที่  7 พฤศจิกายน 2561 อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดขอนแก่น พรรคเพื่อไทย และอดีตประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารและโทรคมนาคม

เป็นบุตรของ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช กับนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ปริญญาตรี ด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และระดับปริญญาโท ด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเช่นเดียวกัน

ประวัติการทำงานร้อยโทปรีชาพล เข้ารับราชการทหารติดยศร้อยตรี ประจำสำนักงบประมาณ กระทรวงกลาโหม  ได้ย้ายมาช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย เมื่อครั้งที่บิดา ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

ต่อมาในปี 2550 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดขอนแก่น เขต 2 สังกัดพรรคพลังประชาชน โดยการสนับสนุนของนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช และนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช จนได้รับการเลือกตั้ง เป็น ส.ส. ที่มีอายุเพียง 27 ปี  นับว่าเป็น ส.ส.ชายที่มีอายุน้อยที่สุด

ต่อมาปี 2553 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยให้ ส.ส. 6 คน พ้นสมาชิกภาพ กรณีถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อ และบริษัทที่เป็นคู่สัมปทานของรัฐ ซึ่งร้อยโทปรีชาพล  พงษ์พานิช เป็นหนึ่งใน ส.ส. ที่ถูกตัดสิทธิ์ แต่ก็สามารถกลับเข้ามาเป็น ส.ส.ได้อีกครั้งในการเลือกตั้งซ่อมฯ

ต่อมาในการเลือกตั้งปี 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดขอนแก่น และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารและโทรคมนาคม ของสภาผู้แทนราษฎร

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight