ดูหนังออนไลน์
Politics

พรรคอนาคตใหม่แถลงจุดยืน5ข้อจี้ ‘บิ๊กตู่’ ไขก๊อก ‘นายกฯ-คสช.’ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงถึงจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ หลังการประชุมคณะกรรมกาบริหารพรรค ต่อกรณีที่พรรคไทยรักษาชาติเสนอชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีและพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรีเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

นายปิยบุตร อ่านแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ ใจความว่า ต่อกรณีดังกล่าวอนาคตใหม่มีความเห็นดังนี้

1. ขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ด้วยเหตุผล 2 ประการ ประการแรกการดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ในการจัดเลือกตั้งทั่วไป เทียบทรรทัดฐานระดับสากลไม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้คสช. มีอำนาจเต็มไม่ใช่รักษาการณ์ที่มีอำนาจจำกัด  คสช.ยังมีอำนาจเผด็จการ อย่างม.44 ประการที่สอง คสช.ยังมีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว. ที่จะมีผลในการลงมติเห็นชอบนายกฯ ดังนั้นนี่จึงเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน ที่อาจทำให้การเลือกตั้ง ไม่เสรีและเป็นธรรม

2.การเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้  พรรคยืนยันเสนอชื่อนายธนาธร หัวหน้าพรรค ผู้สมัครฯส.ส.บัญชีอันดับ 1 เป็นนายกรัฐมนตรี และพรรคอนาคตใหม่ ยังยื่นข้อเสนอทางการเมืองหลังเลือกตั้ง 3 ข้อ 1.หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจคสช. 2.แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับบ 3. ลบล้างผลพวงรัฐประหาร พรรคอนาคตใหม่คิดว่า ทั้ง 3 ข้อ เป็นไปได้ ตามระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนต้องถูกนับรวม ไม่ว่าผลประโยชน์ของประชาชชน รวมถึงสิทธิและเสรีภาพต้องได้รับการค้ำประกัน ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่า การตกลงรอมชอมระหว่างชนชั้นนำนั้นไม่อาจแก้ปัญหา

3.ส่วนการรัฐประหาร 2557 ปูทางสืบทอดอำนาจ ในรัฐธรรมนูญ 2560 โดยให้นายกฯไม่ต้องเป็นส.ส. พรรคไหนที่ยึดหลักประชาธิปไตย จะต้องยึดหลักที่นายกฯต้องเป็นส.ส. ตามมรดก ของเหตุการณ์ พฤษภาฯ 35 ที่เป็นการต่อสู้ของผู้รักประชาธิปไตย ที่รัฐธรรมนูญฉบับ 2521 และ 2534 ทำให้การเลือกตั้งเป็นเครื่องประดับ ต้องแลกเนื้อและชีวิตเป็นจำนวนมากกว่าจะสถาปนาให้นายกฯเป็นส.ส. ในรัฐธรรมนูญ 2540

4.เรียกร้องให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เสรีเป็นธรรม แข่งขันเสมอภาคเท่าเทียม สื่อและพรรคการเมือง ต้องมีเสรีภาพแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ ไม่มีอุปสรรคกฎหมาย และประเพณีค่านิยมอะไร เพื่อให้เลือกตั้งมีผลสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

5. พรรคอนาคตใหม่มีความพร้อมกับการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 ทั้งในด้านบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี บุคคลที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรี ผู้สมัคร ส.ส. ตลอดจนนโยบายของพรรคที่มุ่งแก้ไขปัญหาโครงสร้างทั้งระบบ เรายืนยันว่า หากพรรคอนาคตใหม่ได้เสียงข้างมากเพียงพอ พรรคอนาคตใหม่พร้อมเป็นรัฐบาล และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หากเกิดกรณีจัดตั้ง “รัฐบาลแห่งชาติ” ที่รวบรวมทุกพรรคการเมืองเข้าด้วยกัน พรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่เพียงเพราะว่ารัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 106 บังคับให้ต้องมีผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น แต่ประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาจำเป็นต้องมีฝ่ายค้านที่คอยตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลด้วย

สุดท้ายพรรคอนาคตใหม่เชื่อในการเปลี่ยนแปลงและความเป็นไปได้ เราเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องเลือกอยู่ระหว่างการเมืองแบบเผด็จการทหารกับการเมืองแบบเก่า แต่การเมืองแบบใหม่เป็นไปได้การเมืองที่เป็นของคนทุกคน ไม่ใช่การตกลงเจรจาโดยผู้มีอำนาจไม่กี่คน เป็นไปได้การเมืองที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน เป็นไปได้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight