ดูหนังออนไลน์
Entertainment

ย้อนชมผลงานการแสดงของ ‘ทูลกระหม่อมหญิงฯ’ เจ้าหญิงพระองค์แรกสู่วงการบันเทิง

หลังกลายเป็นข่าวฮืออาเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (8 ก.พ.) พรรคไทยรักษาชาติ เสนอพระนามของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค สู่การเลือกตั้งปี 2562

ทางด้านผลงานในวงการบันเทิง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถือเป็นพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์แรกซึ่งทรงเป็นนักแสดงและทรงเล่นละครด้วยพระองค์เอง โดยละครสองเรื่องแรกของออกอากาศทางช่อง 5 เมื่อปี พ.ศ. 2546 คือละครแนวพีเรียดอิงประวัติศาสตร์เรื่อง กษัตริยา และ มหาราชกู้แผ่นดิน ในบทบาทของ พระวิสุทธิกษัตรีย์


ในปี พ.ศ. 2549 ทรงรับบทเป็น เจ้าอนันตาลัย ในละครเรื่อง อนันตาลัย ที่ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงประพันธ์เค้าโครงเรื่องด้วยพระองค์เอง ออกอากาศทางช่อง ไอทีวี

ในปี พ.ศ. 2559 ทรงรับบทเป็น อัมราภาชินี พระมารดาของ เจ้าหญิงจัสมิน ในละครรีเมคของค่ายกันตนา ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ทางช่อง 3 โดยในเรื่องนี้มีฉากแอ็คชั่นหลายฉากซึ่งพระองค์ทรงแสดงพระปรีชาด้านการแสดงออกมาได้อย่างมืออาชีพ

ทางด้านฝั่งภาพยนตร์ ในปี พ.ศ. 2551 เรื่อง หนึ่งใจเดียวกัน สร้างจากบทพระนิพนธ์ เรื่องสั้นที่…ฉันคิด แนวดราม่า สร้างสรรค์สังคม ภาพยนตร์ทำรายได้ไปที่ 50 ล้านบาท

ในปี พ.ศ. 2552 ทรงรับบทเป็น นักข่าวสาว ในภาพยนตร์เรื่อง My Best Bodyguard (มายเบสต์บอดีการ์ด) โดยเบื้องหลังการถ่ายทำมีฉากที่ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงต้องแสดงฉากบู๊หลายฉากที่เป็นซีนเสี่ยงๆ ที่เบื้องหลังเกิดอุบัติเหตุต้องเย็บแผลถึง 8 เข็ม แต่ก็ทรงถ่ายทำผ่านไปด้วยดี

ในปี พ.ศ. 2553 ทรงได้รับบทนำแสดงภาพยนตร์เรื่อง พระนางจามเทวี ได้เข้าฉายในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ เมื่อปี พ.ศ. 2551, 2552 และ 2553 โดยทูลกระหม่อมหญิงฯ ได้ทรงร่วมงานพิธีด้วย

ในปี พ.ศ. 2555 ทรงร่วมแสดงภาพยนตร์ถึง 2 เรื่อง ทั้ง ว่ายน้ำข้ามทะเลดาว ทรงแสดงนำร่วมกับ โทนี่ รากแก่น และเรื่อง Together วันที่รัก ภาพยนต์แนวดราม่าชีวิต ที่ทรงแสดงนำร่วมกับ ก้อง สหรัถ และ ป๊อก ปิยธิดา


 


 

The Bangkok Insight Editorial Team